Trung tâm Đà Lạt có gì, ở đâu? Review chi tiết khu Hòa Bình mùa cao điểm du lịch

Thu Hà - 11:28 31/10/2022

Trung tâm Đà Lạt thường được người dân bản địa hiểu là khu Hòa Bình, hoặc gần chợ Đà Lạt, nhưng hiện có thể mở rộng ra toàn bộ khu vực ven hồ Xuân Hương thuộc phường 1 và 2.

Nếu đã từng đến Đà Lạt thì hẳn bạn có thể hình dung ra ngay khu Hòa Bình ở đâu, khung cảnh trông như nào. Tuy nhiên, với những du khách đến tham quan thành phố ngàn hoa lần đầu tiên, thì việc xác định vị trí địa lý của khu vực trung tâm Đà Lạt vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Thực tế, có rất nhiều điểm du lịch tại đây ghi địa chỉ là khu Hòa Bình hoặc trung tâm thành phố, gây không ít khó khăn cho du khách khi tìm kiếm.

Hôm nay, 360dalat sẽ giới thiệu chi tiết vị trí, bản đồ, dịch vụ và thông tin du lịch của trung tâm Đà Lạt để các bạn lưu ý, đặc biệt là trong mùa lễ hội cuối năm 2022.

trung tâm Đà Lạt từ trên cao
Trung tâm thành phố Đà Lạt nhìn từ trên cao, nổi bật là tòa nhà hoa Dã Quỳ ở Quảng trường Lâm Viên ven hồ Xuân Hương. (Ảnh: Thanh Thiên)

1. Tổng quan về trung tâm Đà Lạt

Trung tâm thành phố Đà Lạt là nơi tập trung đông dân cư, được xây dựng từ sớm và quy tụ nhiều điểm tham quan cũng như dịch vụ du lịch trọng điểm. Trung tâm Đà Lạt thường được hiểu theo nghĩa rộng là khu vực hồ Xuân Hương, gần Quảng trường Lâm Viên và chợ Đà Lạt.

Với người dân bản địa, khu trung tâm Đà Lạt còn được hiểu theo nghĩa hẹp là khu Hòa Bình.

Khu Hòa Bình ở đâu?

Như đã đề cập phía trên, nhiều người dân bản xứ nhắc tới trung tâm thành phố là nghĩ ngay đến khu Hòa Bình Đà Lạt, giống như người thủ đô coi Phố Cổ là trung tâm của Hà Nội vậy.

khu Hòa Bình Đà Lạt ngày xưa
Khu Hòa Bình từ xa xưa, với cây cầu nối sang chợ Đà Lạt, mà giới trẻ gọi là cầu HongKong hiện tại.

Sở dĩ khu Hòa Bình đã có từ rất lâu, khi Đà Lạt mới được xây dựng. Cái tên khu Hòa Bình cũng xuất phát từ khu chợ cổ tồn tại những năm 1950, trên nền vị trí rạp chiếu bóng Ba Tháng Tư hiện nay.

Theo quy hoạch mới, khu trung tâm Hòa Bình có tổng diện tích khoảng 30 ha, thuộc phường 1 TP Đà Lạt. Các tuyến đường bao quanh, tạo ranh giới cho khu Hòa Bình là đường Trần Quốc Toản, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Chí Thanh, Ba Tháng Hai và Lê Đại Hành.

Cau Hongkong Khu Hoa Binh
Đến tận ngày nay, khu Hòa Bình và cây cầu nối sang chợ Đà Lạt vẫn giữ được nét hoài cổ bất chấp thời gian. (Ảnh: Lưu Khởi Toàn)

Trung tâm Đà Lạt phường mấy?

Thực tế, không có quy định hay hướng dẫn cụ thể các phường nào thuộc trung tâm Đà Lạt nói chung. Một số phường có diện tích rộng, trải dài, nên khó xác định có thuộc khu trung tâm hay không. Tuy nhiên, xét theo khoảng cách tính đến hồ Xuân Hương, hoặc chợ Đà Lạt thì các phường 1 và phường 2 nằm gần khu vực trung tâm Đà Lạt nhất.

Các phường 3, phường 4, và phường 10 cũng có một phần diện tích gần trung tâm thành phố, khu vực ven hồ Xuân Hương.

Tasty Quan Cafe Dep Da Lat Gan Trung Tam
Con đường Nguyễn Thị Minh Khai dẫn vào chợ Đà Lạt thường được coi là trục đường trung tâm thành phố (Ảnh: TASTY Acoustic Cafe)

Trung tâm Đà Lạt là đường nào?

Hầu hết các đường thuộc phường 1 và 2 nằm gần khu trung tâm Đà Lạt, còn lại là các tuyến đường chạy quanh hồ Xuân Hương. 

 • Nguyễn Thị Minh Khai
 • Nam Kỳ Khởi nghĩa
 • Nguyễn Chí Thanh
 • Phan Như Thạch
 • Bùi Thị Xuân
 • Đường 3/2
 • Thủ Khoa Huân
 • Phan Bội Châu
 • Nguyễn Văn Trỗi
 • Đinh Tiên Hoàng
 • Nguyễn Văn Cừ
 • Hoàng Văn Thụ
 • Trần Phú
 • Phan Đình Phùng
 • Lê Đại Hành

Bản đồ trung tâm Đà Lạt

Dưới đây là bản đồ trung tâm Đà Lạt hiểu theo nghĩa rộng, là các phường gần hồ Xuân Hương, Quảng trường và chợ Đà Lạt.

Ban Do Trung Tam Da Lat
Bản đồ trung tâm thành phố Đà Lạt 2022

Theo quy hoạch mới, bản đồ khu Hòa Bình Đà Lạt sẽ có ranh giới được khoanh đỏ như sau:

Ban Do Quy Hoach Khu Hoa Binh Da Lat
Bản đồ quy hoạch mới khu Hòa Bình Đà Lạt

Trung tâm Đà Lạt có gì tham quan?

Các điểm du lịch gần nhau ở khu trung tâm Đà Lạt là Hồ Xuân Hương, Quảng trường Lâm Viên, Chợ Đà Lạt, Chợ Đêm, Nhà thờ Con Gà, Nhà thờ Mai Anh, Ga Đà Lạt, Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Vườn hoa Thành Phố, Nhà mục vụ Don Bosco, Suối Cam Ly, Dinh II Bảo Đại…

2. Các điểm du lịch nổi tiếng ở trung tâm Đà Lạt

Khu vực trung tâm thành phố là nơi tập trung nhiều điểm tham quan nổi tiếng của Đà Lạt, mang đậm giá trị văn hóa lịch sử. Các điểm du lịch khá gần nhau nên rất tiện cho du khách ghé thăm trong ngày.

Hồ Xuân Hương

Được coi là trái tim của thành phố, hồ Xuân Hương là địa danh không thể bỏ lỡ trong mỗi chuyến ghé thăm xứ sở sương mù. Hồ chạy dọc theo các tuyến đường trung tâm nên bạn có thể ngắm cảnh ven hồ ở rất nhiều địa điểm khác nhau.

hồ Xuân Hương
Hồ Xuân Hương chính là trái tim của thành phố Đà Lạt (Ảnh: Phạm Anh Dũng)

Xung quanh hồ Xuân Hương là các bãi cỏ, công viên được chăm sóc tỉ mỉ, gọn gàng, phù hợp để đi dạo hóng gió hoặc picnic. Dịp festival Hoa 2022, khu vực ven hồ còn là nơi diễn ra các buổi triển lãm trưng bày về văn hóa cao nguyên, hứa hẹn nhiều hoạt động hấp dẫn cho du khách.

Quảng trường Lâm Viên

Quảng trường Đà Lạt nằm ngay bên cạnh hồ Xuân Hương, trên đường Trần Quốc Toản, là địa chỉ thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm mỗi ngày. Hai công trình kiến trúc nổi tiếng nhất thành phố ngàn hoa, Nụ hoa Atiso và Bông hoa Dã Quỳ khổng lồ, cũng chính là điểm nhất của Quảng trường Lâm Viên, nơi sẽ diễn ra các chương trình nghệ thuật chính của lễ hội Hoa sắp tới.

Quang Truong Lam Vien Da Lat
Hai công trình biểu tượng của Đà Lạt ở quảng trường Lâm Viên, bông hoa dã quỳ và nụ hoa atiso khổng lồ

Mỗi tối, khu vực quảng trường tập trung nhiều bạn trẻ trượt patin, trượt ván hay thả diều. Các du khách thì thích đi dạo hóng gió hoặc xuống trung tâm giải trí bên dưới để xem phim, mua sắm. Nếu lần đầu đến Đà Lạt thì nhất định các bạn nên ghé thăm quảng trường ít nhất một lần để hòa chung nhịp sống hiện đại của giới trẻ phố núi.

Chợ Đà Lạt, Chợ Đêm

Có thể nhiều người chưa từng đặt chân đến các điểm tham quan khác ở trung tâm, nhưng chắc chắn họ đã từng ghé chợ Đà Lạt hoặc chợ Đêm để mua đặc sản làm quà. Đây là khu vực sầm uất nhất thành phố ngàn hoa với vô số hàng quán mở bán gần như cả ngày.

Từ sáng sớm đến khoảng 5 giờ chiều là khung thời gian hoạt động của chợ Đà Lạt, chuyên bán nông sản, hoa tươi và đặc sản Đà Lạt. Từ 6 giờ trở đi, chợ Đêm bắt đầu họp, cũng trên trục đường Nguyễn Thị Minh Khai, được coi là thiên đường ẩm thực đường phố.

chợ Đà Lạt và chợ Đêm từ trên cao
Khung cảnh chợ Đêm buổi tối và chợ Đà Lạt ban ngày từ trên cao

Các gánh hàng rong bán súp cua, xiên nướng, bánh tráng nướng, sữa đậu nành…tại chợ Đêm hay còn gọi là chợ Âm Phủ từ lâu đã trở thành đặc trưng của Đà Lạt. 

Ngoài việc thưởng thức các món ngon trứ danh ấy, thì ngắm chợ Đêm từ trên cao cũng là thú vui không thể thiếu của cả những người dân bản địa.

Nhà thờ Con Gà

Trong số các nhà thờ ở Đà Lạt, nhà thờ Con Gà là điểm du lịch nổi tiếng nhất bởi đây là nhà thờ cổ và lớn nhất tại thành phố ngàn hoa. Công trình tôn giáo ấn tượng này được coi là một trong những kiến trúc tiêu biểu nhất của Đà Lạt, được xây dựng theo trường phái Roman từ những năm 1930.

nhà thờ con gà đà lạt
Hình ảnh nhà thờ Con Gà chìm trong sương sớm Đà Lạt (Ảnh: Hoàng Việt)

Trên đỉnh tháp chuông của nhà thờ có một bức tượng gà trống hướng về phía đỉnh Langbiang nên nhà thờ có tên gọi dân gian là Nhà thờ Con Gà. Tên chính thức là Nhà thờ Chính Tòa Đà Lạt.

Vườn hoa Thành Phố

Điểm du lịch nổi tiếng tiếp theo ở khu vực trung tâm Đà Lạt chính là vườn hoa Bích Câu hay vườn hoa Thành Phố. Nếu ghé chơi dịp cuối năm 2022 thì du khách nên đến thăm các vườn hoa ở Đà Lạt để chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật từ hoa lá được trưng bày trong suốt 2 tháng tổ chức festival hoa Đà Lạt.

Vuon Hoa Thanh Pho Da Lat 2022
Vườn hoa Thành Phố luôn là điểm đến ấn tượng mỗi mùa lễ hội Hoa Đà Lạt

Vườn hoa Thành Phố là nơi lưu giữ rất nhiều giống hoa bản địa quý hiếm cũng như đa dạng các loài thực vật đặc trưng của thời tiết xứ lạnh. Ngoài khung giờ ban ngày, vườn còn mở cửa thêm vào các tối cuối tuần để phục vụ du khách.

>>> Đọc thêm tại: Top 9 địa điểm check in Đà Lạt gần trung tâm

3. Uống cafe trung tâm Đà Lạt ở đâu?

Thưởng thức cà phê là một nét văn hóa của người dân Đà Lạt. Không phải ngẫu nhiên mà Đà Lạt được coi là thủ phủ của các quán cafe đẹp mê hồn. Từ những góc cafe lưng chừng dốc, nhìn xuống khu rừng thông bạt ngàn, đến những quán cafe hoài niệm ngắm phố phường từ trên cao, mỗi nơi đều có nét đặc trưng riêng không hề trộn lẫn.

Cafe Sang O Trung Tam Da Lat
Uống cafe vào bữa sáng là thói quen của rất nhiều người dân bản địa và khách du lịch Đà Lạt (Ảnh: TASTY)

Có thể nói, nếu dành cả chuyến đi dài ngày của bạn tại Đà Lạt chỉ để uống cà phê thì chắc chắn bạn cũng không thể thưởng thức hết những quán cafe đẹp nhất ở đây. Chính vì thế mà 360dalat xin phép giới thiệu chọn lọc những địa chỉ uống cafe Đà Lạt ấn tượng nhất khu trung tâm mà du khách nên ghé ít nhất một lần, cùng thời điểm ghé quán đẹp nhất trong ngày.

Tùng Cafe - nhâm nhi cà phê phin buổi sáng

Trong số các quán cafe ở trung tâm Đà Lạt, Cà phê Tùng có lẽ là cái tên lâu đời nhất, và vẫn giữ được giá trị truyền thống cốt lõi trong từng nội thất và lối trang trí hoài cổ. 

Những bộ bàn ghế cũ từ rất xưa trong góc quán im lìm. Những tách cà phê phin nhỏ giọt chậm rãi, thơm nồng còn nghi ngút khói. Tất cả tạo nên một vẻ trầm mặc, tĩnh lặng lạ thường giữa phố xá tấp nập đang trở mình buổi sớm.

Cafe Tung
Đến cafe Tùng thưởng thức tách cà phê phin để nếm vị của Đà Lạt xưa

Uống cà phê buổi sáng khu Hòa Bình, du khách có thể chọn các gánh hàng rong gần chợ trung tâm hoặc đến cafe Tùng để thưởng thức ly cà phê phin truyền thống, đúng chất người Đà Lạt.

Thông tin liên hệ:

Cà phê Bích Câu - nghỉ trưa ven hồ Xuân Hương

Những quán cafe view hồ Xuân Hương lúc nào cũng mang trong mình một chất trữ tình rất riêng. Ngồi bên bờ hồ lộng gió, nhấp môi vị cà phê nồng ấm, cảm nhận hơi nóng chảy bên trong cơ thể, thực sự rất hấp dẫn.

Bich Cau Coffee
Trong hơi gió mát lành từ hồ Xuân Hương, du khách càng cảm nhận rõ hơn nét thơ mộng của cà phê và Đà Lạt.

Những ngày trời nắng dịu, ngồi ở Bích Câu uống cà phê buổi trưa và ngắm hồ Xuân Hương gợn sóng quả là không còn gì tuyệt hơn.

Thông tin liên hệ:

TASTY - trải nghiệm cafe nhạc live, ngắm Đà Lạt lên đèn

Hàng ngày, cứ khoảng 7 giờ tối, không chỉ khách du lịch mà rất nhiều người dân khu Hòa Bình lại rủ nhau lên sân thượng chợ Đà Lạt để uống cà phê, nghe nhạc live và ngắm chợ Đêm từ trên cao. Lâu dần, đây trở thành một hoạt động giải trí không thể thiếu trong mỗi chuyến ghé thăm trung tâm thành phố của nhiều khách quen Đà Lạt.

Cafe Chill Buoi Toi Da Lat Tai Tasty
Nhâm nhi tách cà phê trong tiếng nhạc và ngắm chợ Đêm nô nức dưới chân, là trải nghiệm thỏa mãn mọi giác quan tại Đà Lạt.

Ngồi ở ban công TASTY nghe ban nhạc biểu diễn những ca khúc trữ tình, được làm mới bởi những giọng ca trẻ, vừa hoài niệm lại rất văn minh, hiện đại. Uống cà phê trong tiếng nhạc acoustic du dương là nét văn hóa rất đặc trưng của thành phố sương mờ.

Sương đã giăng một lớp mỏng nhẹ xuống phố. Phía dưới khu chợ Đêm sầm uất là hàng ngàn người và đèn hòa vào nhau, nối tiếp, tạo nên dải suối ánh sáng trải dài như vô tận.

Nghe Nhac Tai Tasty Acoustic Cafe
Những bản tình ca của Trịnh Công Sơn hay Ngô Thụy Miên được làm mới bởi các nhạc sĩ tài ba tại TASTY Acoustic.

Nếu chưa lên tầng thượng chợ Đà Lạt ngắm thành phố lên đèn và thưởng thức cafe acoustic, thì có lẽ bạn chưa thực sự sống ở trung tâm Đà Lạt bao giờ.

Thông tin liên hệ:

4. Trung tâm Đà Lạt có gì chơi?

Bên cạnh những điểm du lịch để ngắm cảnh hoặc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử ở thành phố thì các bạn trẻ có thể trải nghiệm nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác gần khu trung tâm. Sau đây là một số gợi ý xả stress khi du khách đến khu Hòa Bình:

 • Đi cafe, check-in sống ảo
 • Thưởng thức các món ăn vặt Đà Lạt
 • Mua sắm đặc sản tại chợ Đà Lạt
 • Ngắm chợ Đêm từ trên cao
 • Tản bộ hóng gió, đi picnic ven hồ Xuân Hương
 • Đạp vịt trên hồ Xuân Hương
 • Trượt patin, trượt ván ở Quảng trường
 • Xem phim ở Cinestar
 • Mua sắm ở trung tâm thương mại Big C
 • Chơi trò mạo hiểm ở khu giải trí Xuân An
 • Đi tour du lịch Đà Lạt 1 ngày quanh thành phố
Goc Chill Tai Tasty
Nhiều du khách dành cả chuyến đi chỉ để chill tại các quán cafe sống ảo Đà Lạt (Ảnh: TASTY)

Thực ra, chỉ riêng việc nếm thử hết các đặc sản Đà Lạt thôi và chụp ảnh sống ảo đã tốn rất nhiều thời gian rồi các bạn ạ. Vì vậy, các bạn nên lập sẵn lịch trình theo từng ngày cũng như dự trù chi phí đi Đà Lạt để có thể tận dụng hết chuyến đi của mình nhé!

>>> Gợi ý: Đi Đà Lạt 3 ngày 2 đêm mặc gì, check-in ở đâu?

5. Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt gần trung tâm

Hầu hết các dịch vụ du lịch trọng điểm của thành phố đều nằm gần khu trung tâm nên du khách lưu ý một số điểm sau khi thăm quan hoặc sử dụng dịch vụ tại đây:

 • Luôn kiểm tra kĩ thông tin điểm đến, đường đi, thời gian mở cửa, và giá vé trước khi khởi hành. Rất nhiều điểm du lịch hoặc dịch vụ đã đóng cửa hoặc bị thay thế sau đại dịch Covid-19 nên thông tin trên mạng có thể không còn chính xác. Du khách nên gọi điện đến hotline hoặc vào các trang fanpage chính thức trên Facebook, Instagram, website để cập nhật thông tin.
 • Chọn các điểm dịch vụ niêm yết giá cả qua website, kênh thông tin chính thống, và menu tại quán. Càng về cuối năm, lượng khách đến càng đông nên nhiều dịch vụ nhỏ lẻ lợi dụng tăng giá. Du khách nên kiểm tra và thỏa thuận giá cả trước để tránh tranh cãi về sau.
 • Tại các điểm thăm quan có mất phí vào cổng, cần hỏi rõ giá các dịch vụ hoặc hoạt động bên trong khuôn viên. Một số khu du lịch chỉ tính vé thăm quan mà không bao gồm giá các trò chơi bên trong, dễ gây hiểu lầm. Chỉ khi du khách sử dụng xong dịch vụ mới được thông báo phí phụ thu, gây nhiều bức xúc.
nhà hàng TASTY
Du khách chú ý chọn các điểm dịch vụ có uy tín, niêm yết giá cả và đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong mùa cao điểm. (Ảnh: TASTY)
 • Luôn có ý thức bảo vệ tài sản cá nhân, chỉ mang theo các giấy tờ tùy thân khi cần và lượng tiền mặt đủ sử dụng trong ngày khi ra ngoài. Mùa trọng điểm du lịch, Đà Lạt đón hàng trăm nghìn lượt khách nên tình trạng đông đúc, xô đẩy và kẻ gian lợi dụng là khó tránh khỏi. Du khách cần nâng cao tinh thần cảnh giác và tự bảo quản đồ dùng cá nhân mang theo.
 • Cần giữ gìn vệ sinh công cộng, không ngắt lá bẻ hoa hay giẫm đạp lên các tiểu cảnh trang trí. Không động chạm vào các hiện vật trưng bày cũng như không tác động gây hư hỏng các kiến trúc tại điểm thăm quan.
 • Chọn các quán ăn, nhà hàng, quán cafe đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn các món ăn có mùi lạ, quá hạn, không rõ nguồn gốc hoặc có thể chứa các chất gây dị ứng, ngộ độc. Nên tránh các quán ăn vỉa hè, các gánh hàng rong không có vị trí bán hàng cố định.
 • Nên đặt trước phòng khách sạn hoặc chỗ lưu trú khoảng 2 tuần trước khi đến để tránh bị tăng giá mùa festival. Khu trung tâm là địa điểm tổ chức chính nhiều hoạt động nên thường hết phòng, hoặc giá cả tăng cao. Du khách chú ý book phòng sớm và tham khảo giá giữa các bên để so sánh.

Cuối cùng, chúc các bạn một chuyến đi an toàn, nhiều ý nghĩa tại thành phố ngàn hoa. Đừng quên theo dõi 360 Đà Lạt để cập nhật những thông tin hữu ích nhất về xứ sở sương mù!

>>> Tin liên quan: Top 3 nhà hàng gần Lễ Hội Hoa Đà Lạt ngon, view đẹp, giá cả minh bạch

# Bài viết nổi bật

# Bài viết cùng chủ đề

Cổng trời Bali Đà Lạt Greenhills - khu cà phê nghỉ dưỡng cao cấp trên đồi Robin

Thu Hà - 14:30 13/06/2024

Cổng trời Bali Đà Lạt thuộc khu cà phê, nghỉ dưỡng cao cấp Greenhills bên trong khuôn viên khu du lịch Cáp Treo đồi Robin, phường 3, Đà Lạt.

Lạc Tiên Giới Đà Lạt có thực sự đẹp như chốn bồng lai?

Thu Hà - 15:55 31/05/2024

Quán cà phê Lạc Tiên Giới Đà Lạt nằm bên trong khuôn viên khu du lịch Rừng Giao Hưởng, thuộc khu Lâm Sinh, phường 5, Đà Lạt.

Tháng 6 Đà Lạt có hoa gì? Đến vườn hoa giờ nào đẹp nhất?

Thu Hà - 09:26 24/05/2024

Đà Lạt tháng 6 là mùa hoa hướng dương và cánh bướm nở rộ. Bên cạnh đó, cẩm tú cầu, oải hương và hoa giấy vẫn còn khoe sắc rực rỡ khắp phố phường.

Kinh nghiệm check-in Thảo Nguyên Xanh Đà Lạt

Thu Hà - 09:41 22/05/2024

Thảo Nguyên Xanh Đà Lạt là khu du lịch kết hợp quán cà phê trên cung đường đèo Tà Nung thơ mộng. Nơi đây còn được biết đến với cái tên vườn khinh khí cầu Đà Lạt.

Du lịch Đà Lạt tháng 6 mùa cao điểm: chi phí, trải nghiệm, trang phục & lưu ý khác

Thu Hà - 09:29 22/05/2024

Du lịch Đà Lạt tháng 6 tuy chi phí di chuyển có thể tăng cao hơn mùa thấp điểm, nhưng bù lại có rất nhiều loại hoa trái Đà Lạt đặc trưng cho du khách thưởng thức.