Dân tộc Lạch và lễ hội cồng chiêng trên cao nguyên Lâm Viên

Huyền Nguyễn - 19:22 16/04/2020

Hàng đêm, dưới chân núi LangBiang, những cư dân đầu tiên sinh sống tại Đà Lạt - dân tộc Lạch - vẫn thường tổ chức những buổi lễ hội cho khách... Lễ hội cồng chiêng ấy vẫn rền vang mỗi tối trong ánh lửa bập bùng của cao nguyên, nhiều du khách đã tìm đến đây để được nghe tiếng chiêng người Lạch và tìm hiểu thêm về nét văn hóa đặc biệt này.

Lễ hội Cồng chiêng bao gồm phần lễ và phần hội:

Phần nghi lễ được tổ chức theo thứ tự như sau:

-         Giới thiệu về buôn làng Lơm Biêng, phong tục tập quán, cuộc sống của đồng bào dân tộc Lạch và văn hóa cồng chiêng đã có từ lâu đời.

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hóa phi vật thể
Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hóa phi vật thể

-         Nghi thức cầu Thần lửa - cực kỳ quan trọng trong Lễ hội cồng chiêng, trưởng đoàn sẽ được mời lên đốt lửa để thực hiện nghi thức. Sau đó các thanh niên trong buôn sẽ biểu diễn điệu múa dân tộc Ching Wă kwằng.

Lễ hội thu hút sự quan tâm của nhiều du khách
Lễ hội thu hút sự quan tâm của nhiều du khách

-         Múa mừng lúa mới: điệu múa mang nét đặc sắc riêng của đồng bào dân tộc Lạch

-         Sau đó bạn sẽ được thưởng thức các điệu múa mang đậm bản sắc dân tộc như: A ráp mồ ô, Ngày hội rông chiêng, nghe đánh ching K’Ràm được biểu diễn bởi các nam thanh nữ tú dân tộc Lạch. Sau cùng mọi người sẽ được thưởng thức rượu cần đặc trưng của xứ Tây Nguyên và thịt nướng thơm ngon của núi rừng.

Phần hội cũng là phần thú vị và được mong chờ nhất:

-         Mọi người sẽ cùng dân làng hòa mình vào điệu múa Xoang, điệu múa mang tính cộng đồng và gắn kết cao, ai cũng có thể tham gia. Hòa vào tiếng cồng chiêng rền vang là những điệu múa nhịp nhàng, uyển chuyển, tất cả cùng hòa lại thành một vòng tròn xung quanh ánh lửa bập bùng.

 Cùng nhau nhảy điệu múa Xoang quanh lửa
Cùng nhau nhảy điệu múa Xoang quanh lửa

-         Sau đó là hàng loạt những điệu múa đặc trưng của dân tộc Lạch, bạn có thể cùng tham gia nhảy múa cùng dân làng hoặc chơi một số trò chơi sinh hoạt cộng đồng.

Lễ hội cồng chiêng là một nét văn hóa của người dân Tây Nguyên
Lễ hội cồng chiêng là một nét văn hóa của người dân Tây Nguyên

Bao lâu nay, cồng chiêng đã gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Tây Nguyên, lễ hội Cồng chiêng cũng giống như một nét văn hóa đáng tự hào của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Lạch nói riêng. Nếu có cơ hội, bạn hãy một lần trải nghiệm lễ hội đặc sắc này để thấy được những nét văn hóa truyền thống lâu đời cũng như cuộc sống thú vị của đồng bào dân tộc Lạch nơi đây, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ. 

Khánh Ngọc

# Bài viết nổi bật

# Bài viết cùng chủ đề