Du lịch canh nông - định hướng phát triển nền du lịch Đà Lạt

Huyền Nguyễn - 19:04 17/04/2020

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch, kết hợp với tiềm lực kinh tế có sẵn, du lịch canh nông là định hướng phát triển của thành phố Đà Lạt trong thời gian sắp tới. 

Du lịch canh nông - nghe tưởng mới nhưng thực ra nó đã tồn tại khá lâu trong việc phát triển du lịch và nông nghiệp tại Đà Lạt. Thông thường, mô hình du lịch này được biết đến với các tên gọi khác như: du lịch làng nghề, du lịch nhà vườn, du lịch trải nghiệm,... Trong khoảng 15 năm, Đà Lạt đã phát triển hơn 900 trang trại, nhiều làng hoa, đồi chè và nhà vườn nổi tiếng. Theo nhiều chuyên gia nhận định, Đà Lạt có một lợi thế rất lớn trong việc khai thác mô hình du lịch canh nông. 

Doanh nghiệp “lấn sân” làm du lịch?

Hai doanh nghiệp sản xuất điển hình nhất cho việc “lấn sân” sang du lịch canh nông là: Công ty cổ phần Chè Cầu Đất và công ty cổ phần Long Đỉnh. Đây là 2 doanh nghiệp lớn nhất trong việc cung cấp sản lượng chè cho thành phố Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung. Thoạt nghe, doanh nghiệp sản xuất chẳng liên quan gì đến du lịch. Nhưng từ đầu năm 2018, những doanh nghiệp này đã mở rộng thêm hướng kinh doanh mới - du lịch canh nông.

Cầu Đất Farm - địa điểm du lịch canh nông thu hút du khách
Cầu Đất Farm - địa điểm du lịch canh nông thu hút du khách

Công ty Chè Cầu Đất mở khu du lịch canh nông mang tên Cầu Đất Farm, mở cửa cho du khách tham quan miễn phí đồi chè, tìm hiểu quy trình sản xuất từ chè lá thành trà khô. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn đầu tư xe điện, đưa đón du khách đi tham quan, mua sắm trong trang trại. Chính vì vậy, cho đến năm 2019, Cầu Đất Farm trở thành địa điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước.

Đồi chè Long Đỉnh bắt đầu được đưa vào khai thác du lịch canh nông
Đồi chè Long Đỉnh bắt đầu được đưa vào khai thác du lịch canh nông

Công ty cổ phần Long Đỉnh nằm tại huyện Lâm Hà, Lâm Đồng cũng bắt đầu dành hơn 1ha đất để khai thác du lịch canh nông. Khi ghé thăm, du khách sẽ mất một khoản phí nhỏ vào cổng, “chủ yếu là phụ phí để dọn dẹp”. Theo thống kê, vào những dịp lễ Tết, trang trại đón từ 700 đến 1.000 lượt khách ghé thăm mỗi ngày. Hiện nay, doanh nghiệp đang hoàn thiện thêm khu nghỉ dưỡng theo phong cách nhà sàn, quán cà phê, nhà hàng… để phục vụ du khách. 

Tư nhân mạnh dạn đầu tư du lịch canh nông

Nhận thấy tiềm năng của nền du lịch canh nông, nhiều chủ đầu tư cũng mở rộng nhà vườn để đáp ứng nhu cầu của du khách. Nổi bật nhất phải kể đến cà phê Green Box (42 Xô Viết Nghệ Tĩnh), thuộc Công ty TNHH trang trại LangBiang Farm. Đây là một quán cà phê kết hợp với nhà vườn: có cây cảnh, có hoa tươi và các loại quả mọng khác. Du khách khi ghé thăm ngoài việc chụp ảnh còn có thể hái và mua rau củ quả luôn tại vườn.

Cá nhân mở rộng nhà vườn

Vườn hoa cẩm tú cầu thu hút hàng trăm lượt khách mỗi ngày
Vườn hoa cẩm tú cầu thu hút hàng trăm lượt khách mỗi ngày

Những nhà vườn nổi tiếng nhất phải kể đến là: Vườn hoa cẩm tú cầu Trại Mát, vườn dâu chú Hùng hay vườn bí ngô khổng lồ chú Phan… Mỗi vườn đều có những đặc trưng và độc đáo riêng, được cải tạo thường xuyên, đem đến những khung cảnh mới lạ cho du khách. Chủ vườn hoa cẩm tú cầu chia sẻ: “Mỗi ngày, địa điểm này đón tiếp hàng trăm lượt khách. Khi vào dịp lễ, Tết thì có thể lên đến 1.000.” Tuy nhiên, để có lượng khách ổn định như vậy, nhà vườn cũng phải thường xuyên chăm chút cây cối, xây dựng thêm những tiểu cảnh mới, phù hợp với xu hướng của giới trẻ.

Đà Lạt ngày càng phát triển với mô hình du lịch canh nông, thúc đẩy nó trở thành định hướng và sản phẩm chủ lực của nền du lịch trong tương lai. Ghé thăm Đà Lạt, du khách sẽ có thêm những trải nghiệm mới, thú vị, từ tìm hiểu quy trình cho đến việc thưởng thức sản phẩm.

Huyền Nguyễn

# Bài viết nổi bật

# Bài viết cùng chủ đề