Ai là người bản địa đầu tiên sống tại Đà Lạt?

Bích Ngọc - 16:24 08/09/2021

Không phải Alexandre Yersin là người đầu tiên đặt chân đến Đà Lạt mà đã có một bộ tộc sinh sống từ trước đó rất lâu. Đó là bộ tộc Lạch thuộc dân tộc K’ho. Và họ chính là những người bản địa đầu tiên sống ở Đà Lạt.

Dan Cu Da Lat
Bộ tộc K'ho là chủ nhân nghìn đời của đất Lâm Viên

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khảo cổ, dân tộc K’ho đã có mặt trên Đà Lạt từ thời văn hóa Sa Huỳnh - tức cả nghìn năm trước công nguyên.

Dân tộc K’ho chia thành ba phân nhánh gồm người Lạch, người Chil và Srê. Nhóm người Lạch sống ở đồi trọc từ dãy Lang Biang trải dài xuống Tây Nam, là thành phố Đà Lạt ngày nay. Và cũng chính bộ tộc Lạch là những người gặp bác sĩ Alexander Yersin – người Pháp đặt chân lên Đà Lạt đầu tiên.

Dan Cu Da Lat 1
Dân tộc Lạch đã có mặt tại Đà Lạt từ rất lâu, trước khi bác sĩ Yersin phát hiện và khai phá nơi đây

Không xua đuổi hay trốn chạy, ngược lại người Lạch lại tiếp đón bác sĩ Alexander Yersin nồng hậu bằng những chum rượu cần ở căn nhà làng huyền thoại. Khi bị một con cọp vồ lấy ngựa của bác sĩ, họ đã giúp ông chiến đấu với thú dữ. Họ còn là người giúp ông tìm đường khám phá mảnh đất cao nguyên trong những năm tháng thám hiểm của mình.

Và cuộc gặp gỡ với bộ tộc M’Lates (tức là Lạch) này trên một dòng suối nhỏ của một thung lũng xanh biếc nên có lẽ tên DALAT có từ đây. (Da: Dak, theo tiếng Thượng có nghĩa là nước, suối, sông. Lat: M'Lates, Lạch. DALAT: suối của người Lat).

6
Bác sĩ Alexander Yersin - Người Pháp đầu tiên đặt chân đến cao nguyên

Người Lạch xưa kia có rất nhiều phong tục tập quán đặc biệt. Như tục làm đẹp bằng cách cà răng và căng tai, tục bắt chồng,... Đặc biệt, luật lệ của người Lạch là những câu thơ ca được gọi là Nri. Trong luật không có án tù hay tử hình và hình phạt cao nhất là đuổi ra khỏi làng. Người Lạch tin rằng khi con người phạm lỗi là không hoà đồng với thiên nhiên và động đến thần linh. Để không bị thần linh nổi giận trừng phạt, người phạm lỗi phải hiến sinh và nộp phạt.

Dan Cu Da Lat 3
Nét đẹp của người phụ nữ Lạch

Phải cám ơn bộ phận người Lạch ở Lạc Dương đã góp phần gìn giữ bản sắc dân tộc bằng Lễ hội cồng chiêng được tổ chức hằng tuần tại buôn làng của họ ngay chân núi LangBiang. Ngoài ra, ngay tại khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu nổi tiếng cũng thường xuyên tổ chức những buổi hội cồng chiêng.

Xem trai gái người Lạch biểu diễn những điệu nhảy cùng cồng chiêng điêu luyện và hoang dã, nghe già làng kể những câu chuyện về tổ tiên họ và ăn thịt rừng, uống rượu cần bên lửa trại là những hoạt động vô cùng đáng trải nghiệm tại Đà Lạt.

Tour Giao Luu Cong Chieng
Tiếng cồng chiêng vẫn rền vang mỗi đêm dưới chân núi Langbiang

Người Lạch vẫn sống trên mảnh đất cũ của tổ tiên nhưng đang bị thu hẹp dần bởi sự phát triển của Đà Lạt. Dân số cũng tăng lên ít nhiều (từ 800 người ở năm 1940 lên đến hơn 2.700 người hiện nay). Đời sống kinh tế của họ cũng đã khác nhưng vẫn còn quá thấp so với mức sống chung hiện tại. Hàng ngày họ vẫn lầm lũi bên mảnh ruộng với kỹ thuật canh tác thô sơ. Các ngành kinh tế phụ một thời quan trọng như nuôi ngựa, đan cói, buôn bán,… dần bị suy thoái.

Bích Ngọc

(Ảnh: Sưu Tầm)

# Bài viết nổi bật

# Bài viết cùng chủ đề

Lên Đà Lạt ở nửa tháng, tôi bỏ ý định về quê sống chậm

Trân Bùi - 16:34 27/09/2021

Tôi từng có một cuộc thử nghiệm bỏ phố về quê "sống chậm". Thế nhưng chỉ đến ngày thứ mười sáu, tôi vội mua vé xe về phố ngay.

218 tình nguyện viên Lâm Đồng vào TP.HCM chống dịch, hứa 'hết dịch mới về'

Bích Ngọc - 10:21 27/09/2021

Vừa qua, CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng CSGT Công an TP.HCM đã hộ tống 218 tình nguyện viên của tỉnh Lâm Đồng tăng cường vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch.

Hết dịch, cô giáo bao cả lớp đi Đà Lạt 3N2Đ

Bích Ngọc - 15:22 23/09/2021

Để động viên tinh thần học sinh thân yêu cũng đồng thời giải tỏa nỗi nhớ mong với Đà Lạt, gần đây cộng đồng mạng được 1 phen sững sốt vì xuất hiện cô giáo chơi lớn quyết định bao cả lớp đi Đà Lạt 3N2Đ sau khi hết dịch.

Đoàn xe "đặc biệt" hoàn thành chở 6.000 tấn nông sản từ Đà Lạt tặng miền Nam

Bích Ngọc - 13:52 23/09/2021

Hơn 6.000 tấn nông sản từ Đà Lạt đã cập bến TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Hơn 2.000 tấn nông sản là rau xanh VietGAP được vận chuyển bằng đội xe VIP vô cùng đặc biệt.

Đà Lạt: Bất chấp lệnh cấm, khách sạn vẫn đón khách giữa mùa dịch

Bích Ngọc - 14:39 22/09/2021

Dù đang có lệnh cấm nhưng khách sạn Đường Sắt - Đà Lạt vẫn đón tài xế đường dài vào lưu trú; trong khi nhà xe, tài xế vi phạm các quy định phòng chống Covid-19.

Điểm thú vị trong 'gu' ăn bánh mì của người Đà Lạt, Sài Gòn, Hà Nội

Bích Ngọc - 15:42 21/09/2021

Bánh mì là món ăn đường phố giản dị, quen thuộc của nhiều người. Dù ba miền Bắc - Trung - Nam đều có “gu” ăn bánh mì khác nhau nhưng nó đều thể hiện được cái mộc mạc, giản dị và sự đậm đà tinh tế của ẩm thực nước ta.

Lâm Đồng: Cho phép chuyên gia, người lao động vào tỉnh làm việc

Bích Ngọc - 15:02 20/09/2021

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ban hành văn bản về việc thống nhất chủ trương đưa chuyên gia, người lao động vào tỉnh thực hiện nhiệm vụ, theo đề xuất của nhiều doanh nghiệp.

Xem thêm