Dự báo lượt khách du lịch đến Đà Lạt trong 10 năm tới

Bích Ngọc - 15:33 18/06/2021

Theo báo cáo được CBRE thực thi, thành phố Đà Lạt kì vọng đón thêm hơn 5 triệu lượt khách du lịch trong 10 năm tới, tính từ 2021

Tỉnh Lâm Đồng có lượng tổng sản phẩm bình quân đầu người cao nhất khu vực Tây Nguyên, tỷ trọng dịch vụ ngành du lịch chiếm 35% kinh tế toàn tỉnh nhưng thành phần khách du lịch đến thành phố Đà Lạt vẫn thiếu cân đối. Theo báo cáo từ CBRE, 94%-97% lượt khách đến Đà Lạt trong hai năm vừa qua là khách nội địa và ngày lưu trú cũng chưa dài.

GRDP hiện tại của Lâm Đồng xếp thứ 22 toàn quốc với hơn 94 ngàn tỷ VND. Trong bối cảnh Covid-19 tác động tiêu cực đến ngành kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch lưu trú, dịch vụ, tỉnh Lâm Đồng đạt tăng trưởng 2,01% nhờ nguồn khách du lịch nội địa. Tỉnh Lâm Đồng và TP. Đà Lạt cũng là một trong những địa điểm du lịch có mức hồi phục tốt trong năm 2020, sau khi thị trường du lịch Việt Nam nói chung bị ảnh hưởng mạnh từ dịch bệnh.

Trong giai đoạn mười năm trở lại đây, tỉnh Lâm Đồng chú trọng khai thác cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Với định hướng như trên, tỉnh Lâm Đồng hướng tới đóng góp du lịch dịch vụ khoảng 37% và 40% trong giai đoạn 2025 và 2030. Số lượng khách du lịch và số cơ sử lưu trú cũng tăng mạnh mẽ trong khoảng thời gian này, tuy vậy, thành phần khách du lịch vẫn chưa đa dạng, mất cân đối.

Thong Ke
Bảng thống kê lượng khách lưu trú, cơ sở lưu trú ở Đà Lạt từ 2010 - 2019

Các cơ sở lưu trú cũng thường là của cá nhân nhỏ lẻ, đánh vào phần khúc bình dân, chất lượng không cao, từ đó dẫn đến cơ sở lưu trú có công suất hoạt động trung bình thấp, đối tượng người sử dụng dịch vụ kém đa dạng.

Dự báo lượt khách đến Đà Lạt trong 10 năm tới được đưa ra dựa theo 3 kịch bản sau:

  • Kịch bản 1 (Kịch bản gốc): Lượng khách du lịch trung bình tăng đều qua các năm bằng tốc độ tăng mười năm vừa qua.
  • Kịch bản 2 (Kịch bản tích cực): Khách du lịch trong nước tăng bằng tốc độ trong ba năm trở lại đây và khách du lịch nước ngoài hồi phục hoàn toàn trong năm 2022 và tăng trưởng đúng kế hoạch đề ra của tỉnh.
  • Kịch bản 3 (Kịch bản thận trọng): Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến thị trường du lịch lâu dài và khách nước ngoài hồi phục hoàn toàn trong năm 2023.
Du Bao
Dự báo lượng khách đến Lâm Đồng trong 10 năm tới

Theo như 3 kịch bản trên, tốc độ tăng trưởng trung bình trong 10 năm tới so với mức trước dịch bệnh lần lượt là 11,3% (Kịch bản 1), 16,2% (Kịch bản 2) và 9,7% (kịch bản 3).

Lưu ý rằng ước tính trên có thể thay đổi theo hướng tích cực nếu thời gian lưu trú trung bình tăng lên và tỉnh Khánh Hòa có thêm:

  • Mở rộng thêm sân bay quốc tế Cam Ranh, vốn đã đạt công suất theo thiết kế.
  • Các tuyến đường kết nối Nha Trang – Canh Ranh, các tỉnh phía Nam Việt Nam cũng như các tỉnh khu vực Tây Nguyên.
  • Bên cạnh đó, việc hình thành những khu nghỉ dưỡng quy mô rất lớn trong tương lai sẽ góp phần tăng trưởng lượng khách lưu trú tại địa phương, nhất là những dự án dự kiến được phát triển tại khu vực ngoài trung tâm thành phố, đồng thời có thể thu hút thêm khách du lịch từ các địa phương khác, củng cố và gia tăng doanh thu du lịch.
Du Lich Da Lat
Đà Lạt là thành phố có tiềm năng du lịch cao

Đà Lạt cần cải thiện những lỗ hổng/khuyết điểm trong du lịch (cơ sở hạ tầng, loại hình du lịch, cơ sở lưu trú...) để sẵn sàng cho lượt khách trong kịch bản.

Theo TravelMag.vn

# Bài viết nổi bật

# Bài viết cùng chủ đề

Đà Lạt: Xuất hiện vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay

Trân Bùi - 13:33 20/05/2022

Vừa qua, Đà Lạt xảy ra vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay tại tiểu khu (TK) 144B, trên địa bàn P.8.

Đi Đà Lạt mùa mưa, đừng quên lên đồi hái nấm

Trân Bùi - 15:54 18/05/2022

Sau những cơn mưa dầm dề ở Đà Lạt, nấm mọc lên rất nhiều trong các rừng thông. Đây chính là thời điểm thích hợp để người Đà Lạt thi nhau vào rừng hái nấm về bán hoặc chế biến các bữa ăn cho gia đình. 

Ngỡ ngàng trước con kênh 2 màu nước tại Đà Lạt

Trân Bùi - 13:57 13/05/2022

Vừa qua, một Tiktoker đa đăng tải video quay lại hình ảnh con kênh có 2 màu nước tại Đà Lạt, dân tình được dịp ngỡ ngàng với hình ảnh hiếm có này.

5 trải nghiệm thú vị nên làm khi đến Đà Lạt mùa mưa

Trân Bùi - 14:14 10/05/2022

Thời tiết vào hè cũng chính là lúc Đà Lạt bắt đầu mùa mưa. Nhiều người thường ngại đi du lịch vào mùa này vì không biết nên làm gì, đi đâu? Đừng quá lo lắng, 360dalat.com sẽ gợi ý cho bạn 5 điều thú vị không nên bỏ lỡ khi đến Đà Lạt mùa mưa.

Festival hoa Đà Lạt 2022 sẽ tổ chức trong suốt 3 tháng?

Trân Bùi - 17:13 09/05/2022

Theo như dự kiến, Festival hoa Đà Lạt năm nay không tổ chức tập trung thành Tuần hội mà sẽ được tổ chức trong suốt 3 tháng cuối năm.

Du khách sẽ được đi Đà Lạt - Phan Rang bằng tàu hỏa răng cưa?

Trân Bùi - 14:04 27/04/2022

Thời gian tới, tuyến đường sắt răng cưa Đà Lạt - Phan Rang sẽ được phục hồi. Du khách có dịp trải nghiệm trên tuyến đường sắt huyền thọai và tận hưởng những dịch vụ du lịch độc đáo tại các điểm đến.

Uyên Linh: Đi Đà Lạt trăm lần không chán, hát vạn lần vẫn si

Trân Bùi - 12:35 26/04/2022

Uyên Linh là một trong những ca sỹ luôn dành sự yêu mến cho Đà Lạt. Vào ngày 1/5 sắp đến, cô sẽ có mặt trong mini show Triệu Đóa Hồng tại sân khấu TASTY by Night.