Đừng để những 'bất thường mới' trong trạng thái 'bình thường mới'

Bích Ngọc - 11:14 30/11/2021

Số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thời gian gần đây liên tục tăng. Vấn đề được đặt ra là làm sao để thích ứng an toàn, linh hoạt nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả trong công tác phòng chống Ԁịсһ. 

Phong Chong Covid
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chốt số 1 đèo Chuối

Lâm Đồng đã từng bước nới lỏng các hoạt động từ lao động sản xuất, buôn bán kinh doanh, đi lại, du lịch và nhiều hoạt động khác. Thế nhưng, phải cần hiểu rằng nới lỏng nhưng không được phép buông lỏng công tác phòng chống dịch và thích ứng an toàn trong tình hình mới không có nghĩa là chấp nhận những bất thường mới.

Tính đến sáng 29/11, Lâm Đồng ghi nhận 222 ca mắc mới - con số cao nhất từ trước đến nay. Tổng số ca mắc của tỉnh Lâm Đồng cũng vượt mốc 3.000 ca; trong đó, có 2.285 ca đang tiếp tục điều trị. Điều này cũng dễ hiểu khi mọi hoạt động đang được nới lỏng thì số ca mắc Covid-19 tăng cao là điều không thể tránh khỏi.

Phong Chong Covid 1
Hơn 60% dân số tỉnh Lâm Đồng đã tiêm đủ 2 mũi

Tuy nhiên, có một số vấn đề cần được đặt ra đằng sau con số ca mắc tăng lên hàng ngày. Đó là, số ca trong cộng đồng ngày càng nhiều với nhiều chuỗi lây nhiễm không rõ nguồn lây và số lượng nhân viên y tế tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 mắc вệпһ cũng ngày càng tăng.

Ngoài những trường hợp mắc Covid-19 có yếu tố dịch tễ từ vùng dịch đến/về Lâm Đồng tuân thủ đúng các quy định về cách ly y tế/theo dõi sức khỏe và xét nghiệm SARS-CoV-2 nên không làm lây lan dịch trong cộng đồng thì vẫn còn nhiều trường hợp không tuân thủ các quy định trên nên ngày càng có nhiều chùm ca bệnh lây lan trong cộng đồng mà vẫn chưa rõ hoặc không rõ nguồn lây.

Nhiều trường hợp dù đã có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng vẫn bỏ trốn khỏi khu cách ly, khu điều trị; hay dù có quyết định cách ly tế tại nhà nhưng nhiều người vẫn tự do đi lại, tiếp xúc với nhiều người; hoặc như Thông điệp 5K được tuyên truyền thực hiện nghiêm nhưng vẫn còn nhiều hàng quán, nhất là các quán ăn nhậu, và đặc biệt là tại một số khu vực tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn còn tình trạng tập trung đông người, không giữ đúng khoảng cách...

Chính sự chủ quan, lơ là và cả thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch kể trên đã làm cho số ca bệnh trên địa bàn tỉnh ngày càng cao.

Theo thống kê, đã có 18 nhân viên y tế làm việc trong các khu điều trị bệnh nhân Covid-19 và 1 dân quân làm nhiệm vụ đã mắc Covid-19. Số ca mắc là nhân viên y tế được ghi nhận liên tục từ ngày 22/11 đến nay. Đây được xem là lực lượng tuyến đầu chống Ԁịсһ, nên việc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng này cũng như an toàn trong môi trường điều trị bệnh nhân Covid-19 là vấn đề cần được quan tâm và đặt lên hàng đầu.

261414969 605192944266581 3880595662240042498 N
Số vùng đỏ, vùng vàng của toàn tỉnh dân tăng lên

Trên các trang mạng xã hội và trên một số tờ báo thời gian gần đây đăng tải những bài viết cho rằng Lâm Đồng chống dịch “cực đoan”, chính quyền buộc người dân làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bất hợp lý; người Đà Lạt - Lâm Đồng “kỳ thị” du khách.

Trước hết, phải khẳng định không có chuyện người Đà Lạt nói riêng và người Lâm Đồng nói chung kỳ thị du khách. Thế nhưng, có một điều dễ hiểu là khi tỷ lệ người dân địa phương chưa tiêm phủ được vắc xin, khi còn nhiều ca mắc Covid-19 vẫn “tự do” đi lại trong cộng đồng thì người dân địa phương buộc phải “thích ứng an toàn” bằng cách chỉ bán mang về, hạn chế tiếp xúc với người khác…

Bởi lẽ, hơn ai hết, họ hiểu rằng phải bảo vệ bản thân, gia đình trước hết thì từ đó mới đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Thích ứng an toàn, linh hoạt luôn phải đi đôi với phòng chống dịch hiệu quả. Đó chính là mục tiêu mà Chính phủ cũng như tỉnh Lâm Đồng đặt ra và người dân mong muốn đạt được.

Phong Chong Covid 2
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho tiểu thương buôn bán, kinh doanh tại chợ trung tâm huyện Bảo Lâm sau khi phát hiện 4 tiểu thương dương tính với Covid-19

Cần phải nhìn nhận trên thực tế rằng, chính việc xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng mà Lâm Đồng kịp thời phát hiện và khống chế được nhiều chùm ca bệnh và nhiều chuỗi lây nhiễm; chính yêu cầu có giấy xét nghiệm đối với người dân đến/về Lâm Đồng như thời gian trước đây mà nhiều ca bệnh đã được phát hiện kịp thời.

Ngược lại, ghi nhận mới ngày hôm nay, có 7 trường hợp du khách sau khi đến Đà Lạt - Lâm Đồng du lịch, trước khi về lại địa phương thì làm xét nghiệm phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Vấn đề đặt ra là nếu được sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm sớm hơn thì chắc chắn rằng những trường hợp này sẽ không gây phát sinh những F1, F2 và không có những địa điểm truy vết ngày càng lan rộng.

Sống chung với dịch cần được xác định đúng là vi rút SARS-CoV-2 không thể “ze rô” trong cộng đồng một sớm một chiều, nhưng không vì thế mà nảy sinh tâm lý chủ quan, không cần e dè, không cần phòng chống, không cần dập dịch.

Ngoài nỗ lực của chính quyền trong việc nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin, đảm bảo năng lực điều trị khi số bệnh nhân tăng cao thì ý thức của người dân chính là liều vắc xin có yếu tố quyết định.

Theo Báo Lâm Đồng

 

# Bài viết nổi bật

# Bài viết cùng chủ đề

Đà Lạt thành vùng cam, lập khu điều trị COVID-19 ở ký túc xá sinh viên

Bích Ngọc - 16:18 12/01/2022

Ngày 11/1, Sở Y tế Lâm Đồng ghi nhận 235 ca COVID-19 mới trên địa bàn tỉnh, nâng tổng số ca mắc lên 12.675 ca, Đà Lạt chính thức trở thành vùng cam.

Số ca пһiễm Covid-19 giảm dù du khách đến Đà Lạt tăng cao

Bích Ngọc - 14:15 07/01/2022

Số ca пһiễm Covid-19 trên địa bàn Lâm Đồng giảm, dù số du khách đến Đà Lạt tăng cao. Hiện TP.Đà Lạt có 433 ca Covid-19 điều trị tại nhà, trong đó 31 người kết thúc điều trị.

Đà Lạt: Ngán ngẩm với cảnh ngắt hoa, bẻ cành mai anh đào

Trân Bùi - 09:01 04/01/2022

Vừa qua, hình ảnh người đi ngắm mai anh đào và "vô tình" mang về một nhành hoa đã khiến nhiều người bất bình. Việc này làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của hoa cũng như ý nghĩa về việc thưởng hoa, ngắm cảnh. 

5 lý do nên đến Đà Lạt tháng 1

Trân Bùi - 16:25 31/12/2021

Đà Lạt mùa nào cũng đẹp, mùa nào cũng thơ. Nhưng đẹp nhất có lẽ phải kể đến những tháng đầu năm, khi các loài hoa e ấp khoe sắc thắm, bầu không khí hậu ôn hòa cùng cảnh sắc hữu tình, thơ mộng.

Lâm Đồng: Cho phép hoạt động một số dịch vụ 50% công suất

Bích Ngọc - 09:07 31/12/2021

Kể từ 0 giờ ngày 31.12, tỉnh Lâm Đồng cho phép karaoke, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử, massage, internet được hoạt động 50% công suất; chợ đêm, quán bar, vũ trường tiếp tục dừng hoạt động.

Mai anh đào đã nở rộ khắp Đà Lạt

Bích Ngọc - 17:04 27/12/2021

Cứ ngỡ với biên độ nhiệt thay đổi mạnh thì sang tầm đầu tháng 1 mới xuất hiện hoa, nhưng thật may mắn vì mai anh đào đã nở khắp Đà Lạt.

Lâm Đồng: Dừng các chốt kiểm dịch Covid-19 liên tỉnh

Trân Bùi - 10:49 27/12/2021

Kể từ 6h00 ngày 27/12/2021, Lâm Đồng dừng toàn bộ các chốt kiểm soát dịch liên tỉnh và tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Xem thêm