Ra khỏi Đà Lạt (Lâm Đồng) trở về có phải cách ly phòng dịch Covid-19 hay không?

Bích Ngọc - 10:40 21/07/2021

Nhiều người dân xôn xao, lo lắng việc TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) có văn bản yêu cầu người dân ra khỏi thành phố trở về phải cách ly theo quy định. Sự thật việc này ra sao?

Da Lat
Đà Lạt thực hiện cách ly theo quy định với những người vào thành phố

Kể từ 12 giờ ngày 19/7, UBND TP.Đà Lạt có văn bản tạm dừng thêm một số dịch vụ: Cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, kể cả loại hình du lịch canh nông, homestay (ngoại trừ các cơ sở được Nhà nước sử dụng làm địa điểm cách ly có thu phí và các trường hợp khách du lịch đang lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn…); khu, điểm tham quan du lịch, vui chơi giải trí; cơ sở cắt tóc cho đến khi có thông báo mới.

Các siêu thị, chợ truyền thống, điểm buôn bán nhỏ, lẻ và các cơ sở kinh doanh khác phải thực hiện nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người và người; trong cùng thời điểm chỉ phục vụ tối đa 30% khách so với ngày thường. Lâm Đồng khuyến khích người kinh doanh, buôn bán đeo “tấm kính chắn giọt bắn” khi tiếp xúc với khách hàng.

Buon Ban
Khuyến khích người kinh doanh, buôn bán đeo “tấm kính chắn giọt bắn” khi tiếp xúc với khách hàng

Lâm Đồng khuyến cáo người dân không sử dụng xe cá nhân (ô tô, xe gắn máy) để ra khỏi tỉnh trong thời gian này; trường hợp cần thiết mà phải ra khỏi tỉnh, khi trở về phải thực hiện cách ly theo quy định. Các chốt kiểm soát dịch bệnh của tỉnh sẽ ghi biển số, theo dõi người đi ra ngoài tỉnh để thông tin cho toàn bộ các chốt kiểm soát khác trong tỉnh biết, giám sát và xử lý theo quy định.

Đối với vận tải hàng hóa liên tỉnh, chỉ cho các xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh hoạt động nhưng phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Cong Tac Phong Dich
Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với xe vào TP.Đà Lạt

Đây chính là nội dung được nhiều người quan tâm, lo lắng bởi hiện tại nhu cầu đi qua lại của người dân, cán bộ công nhân viên chức giữa TP.Đà Lạt và các huyện, thành phố khác trong tỉnh Lâm Đồng rất nhiều. Nhiều người cho rằng, quy định như vậy gây khó cho người dân.

Chánh Văn phòng UBND TP.Đà Lạt, cho biết: “Văn bản của UBND TP.Đà Lạt có nêu rõ là thực hiện cách ly theo quy định. Theo quy định ở đây có nghĩa là thực hiện theo quy định của UBND tỉnh Lâm Đồng về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Những người về từ vùng phong tỏa, vùng thực hiện theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì phải thực hiện cách ly theo quy định. Vùng thực hiện Chỉ thị 15 thì theo dõi sức khỏe tại nhà, vùng phong tỏa và vùng thực hiện Chỉ thị 16 thì cách ly tập trung 21 ngày”.

Phun Khu Khuan
Phun khử khuẩn tại khu vực có người mắc Covid-19 ở Đà Lạt

Văn bản còn quy định thêm, bắt buộc 100% lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa, trước khi xuất bến phải báo cáo, đăng ký với chính quyền địa phương sở tại và Sở GTVT về lịch trình di chuyển, thông tin về hàng hóa chuyên chở trên xe để theo dõi, quản lý theo quy định.

Khi trở về Lâm Đồng phải khai báo lịch trình di chuyển tại chốt kiểm soát và phải lưu trú, sinh hoạt tại địa điểm tập trung do UBND cấp huyện bố trí (hoặc địa điểm lưu trú riêng biệt do doanh nghiệp, đơn vị vận tải tự bố trí); tuyệt đối không trở về gia đình, khu dân cư nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho người thân và cộng đồng.

Tại các chốt kiểm soát, tất cả tài xế, phụ xe ô tô vận chuyển hàng hóa phải xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực theo quy định, giấy chứng nhận tiêm phòng vắc xin COVID-19 (nếu có) và khai báo y tế điện tử trước khi vào địa phận tỉnh Lâm Đồng.

Hiện nay, tại Lâm Đồng, có thôn Tân Lập (xã Lạc Lâm) và thị trấn Thạnh Mỹ thuộc huyện Đơn Dương cùng với xã Mỹ Đức (huyện Đạ Tẻh) thực hiện Chỉ thị 16, thôn 5 xã Đinh Trang Thượng (huyện Di Linh) thực hiện phong tỏa; các xã, thị trấn còn lại của huyện Đơn Dương thực hiện theo Chỉ thị 15.

Theo Thanhnien.vn

# Bài viết nổi bật

# Bài viết cùng chủ đề

TP.HCM: Nhiều người 'giả dạng' shipper để ra đường hóng gió, thăm người yêu

Bích Ngọc - 14:25 26/07/2021

Mặc kệ tình hình dịch bệnh đang diễn ra vô cùng phức tạp, hiện có tình trạng một số người mua bán, lợi dụng việc mặc áo giống của shipper để ra đường trái phép.

Chính thức khởi công xây dựng, Đà Lạt sẽ có đèn xanh đèn đỏ trong năm nay

Bích Ngọc - 11:46 26/07/2021

Trong năm nay, Đà Lạt sẽ mất đi danh hiệu "Thành phố không đèn giao thông" bởi ít nhất có 7 nút giao ở các tuyến đường sẽ xuất hiện đèn xanh đèn đỏ.

Xử phạt 2 lái xe ô tô vượt chốt kiểm soát dịch dưới chân đèo Prenn Đà Lạt

Bích Ngọc - 09:50 26/07/2021

Chiều 25/7, phát hiện 2 ô tô đi qua chốt kiểm soát dịch nhưng không dừng lại khai báo y tế theo quy định. UBND Phường 3 (TP Đà Lạt) cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi hành chính đối với 2 lái xe này.

Đà Lạt: Trốn khỏi nhà khi đang cách ly, một cá nhân bị phạt 15 triệu đồng

Trân Bùi - 17:41 24/07/2021

Ngày 24/7, một cá nhân tại thành phố Đà Lạt đã bị phạt 15 triệu đồng với lý do trốn ra khỏi nhà khi đang thực hiện cách ly y tế phòng dịch Covid-19.

TPHCM: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường đến ngày 1-8

Trân Bùi - 16:25 23/07/2021

Trước tình hình vô cùng phức tạp hiện tại, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1-8. Cùng với đó là việc tăng cường áp dụng các biện pháp mạnh hơn nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Cảm ơn những 'người hùng shipper' đội nắng mưa chuyển đồ giúp người ở BV dã chiến TP.Thủ Đức

Bích Ngọc - 15:37 23/07/2021

Sài Gòn nắng mưa bất chợt, khi mọi người đang êm ấm trong nhà trốn dịch thì vẫn còn đó hàng dài shipper chờ giao hàng cho khách tại bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Vợ chồng trẻ dọn rác tại hồ Tuyền Lâm, hành động đẹp cần được lan tỏa

Trân Bùi - 12:20 23/07/2021

Trong một lần đi phóng sanh cá tại hồ Tuyền Lâm, vợ chồng trẻ đã tiện thể dọn sạch rác nơi đây. Hành động đẹp này lập tức được lan tỏa khiến ai ai cũng yêu mến.

Xem thêm