Chùa Tàu Đà Lạt và những giai thoại kỳ ảo hấp dẫn

Thu Hà - 13:43 09/05/2024

Thiên Vương Cổ Sát hay còn gọi là chùa Tàu Đà Lạt gắn liền với những bí ẩn về chiếc bàn xoay kỳ lạ. Đây cũng là ngôi chùa xin xăm nổi tiếng ở Đà Lạt.

Bên cạnh những ngôi chùa nổi tiếng Đà Lạt như chùa Linh Phước hay Linh Ẩn Tự thì chùa Tàu cũng là địa điểm tham quan thú vị khi ghé xứ sở ngàn hoa. Ngôi chùa nhỏ linh thiêng còn gắn liền với nhiều giai thoại huyền bí tâm linh vô cùng hấp dẫn.

Giới thiệu chùa Tàu - Thiên Vương Cổ Sát Đà Lạt

Chùa Tàu Đà Lạt có tên gốc là chùa Thiên Vương Cổ Sát hoặc chùa Phật Trầm, được xây dựng từ năm 1958 theo kiến trúc Trung Hoa nên thường được biết đến với tên gọi chùa Tàu.

Chua Tau Da Lat 1
Chùa Tàu là điểm du lịch tôn giáo thú vị tại Đà Lạt.

Chùa do hòa thượng Thọ Dã, hội quán Triều Châu đặt nền móng khởi công, ban đầu chỉ gồm 3 gian lợp mái tôn, làm nơi sinh hoạt tôn giáo của cộng đồng người Hoa, và nơi tu tập của những lữ tu hành sử dụng tiếng Quảng Đông. Năm 1989, chùa Tàu được nâng cấp, tu sửa lại và vẫn giữ nguyên thiết kế như hiện tại.

Chua Tau Da Lat 2
Khuôn viên thoáng đãng, thanh tịnh tại Thiên Vương Cổ Sát Đà Lạt.

Địa chỉ chùa Tàu Đà Lạt

Đà Lạt Thiên Vương Cổ Sát hay chùa Tàu nằm ở số 31C đường Khe Sanh, phường 10, cách trung tâm thành phố khoảng 5km. Đường đến chùa Tàu dễ đi, có thể di chuyển bằng nhiều phượng tiện như xe máy, ô tô, xe khách…

Để đến chùa Tàu từ trung tâm Đà Lạt, các bạn đi theo hướng cầu Ông Đạo ra đường Trần Quốc Toản, sau đó đi tiếp đến đường Hồ Tùng Mậu. Sau khi đi hết Hồ Tùng Mậu thì rẽ vào Trần Hưng Đạo để đến Khe Sanh. Đi khoảng 1.5km trên đường Khe Sanh, các bạn sẽ cán đích chùa Tàu Đà Lạt.

Ý nghĩa tên gọi chùa Thiên Vương Cổ Sát và chùa Phật Trầm

Chùa Tàu có tên chính thức là Thiên Vương Cổ Sát bởi bên trong chánh điện, Từ Bi Bảo Điện, có thờ Tứ Vị Thiên Vương, lần lượt là Tăng Trưởng Thiên Vương, Trì Quốc Thiên Vương, Quảng Mục Thiên Vương, và Đa Văn Thiên Vương.

Chua Tau Dalat Thien Vuong Co Sat
Bên trong một điện thờ của chùa Tàu Đà Lạt

Ngoài ra, chùa Tàu Đà Lạt còn có một tên gọi khác ít phổ biến hơn là chùa Phật Trầm do sở hữu 3 pho tượng Phật giá trị tại Quang Minh Bảo Điện. Những bức tượng này được chính vị hòa thượng Thọ Dã thỉnh từ Hồng Kông, trong đó mỗi bức có trọng lượng hơn 1500kg và được làm hoàn toàn từ loại gỗ Trầm quý hiếm.

Tuong Phat Chua Tau Da Lat
Những bức tượng quý giá được làm hoàn toàn từ gỗ Trầm.

Kinh nghiệm xin xăm ở Chùa Tàu Đà Lạt

Nổi tiếng với không gian linh thiêng nên chùa Tàu Đà Lạt thu hút rất đông khách thập phương đến cầu bình an, cầu duyên và xin xăm. Nơi đây thường được biết đến là ngôi chùa xin xăm ở Đà Lạt cho khách du lịch.

Để xin xăm tại chùa Tàu, các bạn đi vào điện đầu tiên của ngôi chùa sau đó nhìn sang phòng bên trái sẽ thấy có một thùng xin xăm màu đỏ, trên đó có đĩa đựng các đồng xu. Bên cạnh là hòm công đức màu đỏ sậm, nếu bạn muốn quyên góp tiền từ thiện thì cho tiền vào thùng này.

Xin Xam O Chua Tau Da Lat
Khu vực xin thẻ xăm và hòm công đức tại chùa Tàu, Đà Lạt.

Để xin xăm tại chùa Tàu Đà Lạt, bạn lấy đồng xu trên đĩa rồi cầu nguyện, sau đó bỏ đồng xu vào khe nhỏ bên thùng lấy xăm. Đợi một lúc sẽ có chú tiểu mang quẻ của bạn ra. Quẻ xăm sẽ được bọc trong ống nhựa. Bạn chú ý sau khi lấy thẻ xăm của mình thì để lại ống nhựa nhé.

Bàn xoay ở chùa Tàu Đà Lạt có gì đặc biệt?

Không chỉ ở chùa Tàu mà tại rất nhiều nơi khác đều sở hữu những chiếc bàn xoay kỳ lạ mang theo nhiều giai thoại kỳ bí. Tuy nhiên thì chỉ khi xuất hiện ở Đà Lạt mà chiếc bàn xoay mới trở thành một hiện tượng rầm rộ, thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận.

Theo nhiều truyền thuyết, chiếc ban xoay kỳ lạ ở chùa Tàu có thể hiểu ý nghĩ của con người. Chỉ cần bạn đặt bàn tay lên bàn và ra lệnh thì chiếc bàn có thể tự di chuyển. Càng nhiều người đặt tay thì bàn xoay càng nhanh, nhưng chỉ cần mọi người có cùng suy nghĩ dừng lại thì chiếc bàn cũng dừng ngay lập tức.

Tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng xảy ra trường hợp trên. Nhiều người khi đặt tay lên bàn vẫn không dịch chuyển, hoặc chỉ di chuyển rất nhẹ. Những người tin vào bàn xoay cho rằng đây tùy thuộc vào “vía” của người tham gia.

Ban Xoay Chua Tau
Có thông tin cho rằng càng nhiều người đặt tay lên thì bàn càng tự xoay nhanh hơn.

Thoạt nhìn thì chiếc bàn xoay ở chùa Tàu Đà Lạt không có gì đặc biệt, chỉ giống như một chiếc bàn ăn bằng gỗ bình thường. Nhưng nhiều du khách, thậm chí cả giới báo chí, cũng từng tìm đến đây để tự trải nghiệm chiếc bàn tự xoay này.

Bàn gỗ được thiết kế mặt tròn, có 2 đế gỗ vuông ghép song song qua 4 cột tròn để giữ mặt bàn thêm chắc chắn. Ở giữa 2 đế hình vương có lỗ tròn để tra cán, vì vậy mà du khách có thể nhấc mặt bàn khỏi trục một cách khá dễ dàng.

Rất nhiều phóng viên và khách du lịch đã thử nghiệm đặt tay lên bàn, tâm tịnh, tập trung suy nghĩ về hướng di chuyển bên trái-phải và tuyệt đối không nói ra. Thực tế bàn đã xoay và dừng theo ý nghĩ của họ, ngay cả khi được tháo rời mặt bàn đặt chắc chắn xuống đất. Du khách cũng đã thử ngửa bàn tay để giảm tối đa lực tác động nhưng bàn vẫn xoay dù nhẹ hơn. (Theo T.L - Tạp chí du lịch)

Chua Tau Da Lat 5
Hình ảnh chiếc bàn xoay kỳ lạ tại chùa Tàu Đà Lạt.

Lưu ý khi đến chùa Tàu Đà Lạt - Thiên Vương Cổ Sát

Sau đây là một số lưu ý quan trọng trước và trong khi ghé thăm chùa Tàu Đà Lạt, được tổng hợp bởi đội ngũ 360dalat:

Du khách cần mặc trang phục kín đáo, lịch sự khi vào chùa.

Mọi người nên giữ im lặng, duy trì thái độ điềm tĩnh, đi nhẹ nói khẽ cười duyên, tránh làm ảnh hưởng đến không gian tu tập tại chùa.

Tuyệt đối không bẻ cây, ngắt hoa, hoặc làm hư hại cảnh quan trong khuôn viên. Không tự ý sử dụng hoặc dịch chuyển đồ vật trong chùa.

Hạn chế quay phim chụp ảnh bên trong điện thờ. Các ekip quay chụp ảnh cưới hoặc theo đoàn cần xin phép trước.

Luôn hỏi ý kiến nhà chùa nếu muốn thực hiện việc gì đó không có trong nội quy.

Chua Tau Da Lat 4
Nhiều cặp đôi lựa chọn chùa Tàu làm nơi chụp ảnh cưới, nhưng cần tuân thủ quy định về trang phục và giữ trật tự. (Ảnh: MyKat)

Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt

Sau khi tham quan chùa Thiên Vương Cổ Sát Đà Lạt, du khách có thể cân nhắc thêm nhiều địa điểm du lịch thú vị khác tại thành phố ngàn hoa, điển hình như:

điểm du lịch nổi tiếng đà lạt
Khung cảnh thơ mộng tại vườn hoa lớn nhất Đà Lạt, The Florest Hoa Trong Rừng.

Kết lại, chùa Tàu Đà Lạt không đơn thuần là một địa điểm du lịch mà trên hết là chốn linh thiêng, nơi sinh hoạt tôn giáo của cộng đồng. Vì vậy, khi đến đây, các bạn cần nghiêm ngặt tuân thủ các quy định tại chùa và giữ hành vi đúng mực.

>>> Tham khảo: 20 địa điểm du lịch Đà Lạt đẹp nổi tiếng 2024

# Bài viết nổi bật

# Bài viết cùng chủ đề

Cổng trời Bali Đà Lạt Greenhills - khu cà phê nghỉ dưỡng cao cấp trên đồi Robin

Thu Hà - 14:30 13/06/2024

Cổng trời Bali Đà Lạt thuộc khu cà phê, nghỉ dưỡng cao cấp Greenhills bên trong khuôn viên khu du lịch Cáp Treo đồi Robin, phường 3, Đà Lạt.

Khu du lịch Rừng Thông Núi Voi có gì hấp dẫn?

Thu Hà - 11:02 05/06/2024

Khu du lịch Rừng Thông Núi Voi là tổ hợp du lịch rộng lớn dưới chân núi Voi, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Lạc Tiên Giới Đà Lạt có thực sự đẹp như chốn bồng lai?

Thu Hà - 15:55 31/05/2024

Quán cà phê Lạc Tiên Giới Đà Lạt nằm bên trong khuôn viên khu du lịch Rừng Giao Hưởng, thuộc khu Lâm Sinh, phường 5, Đà Lạt.

Tháng 6 Đà Lạt có hoa gì? Đến vườn hoa giờ nào đẹp nhất?

Thu Hà - 09:26 24/05/2024

Đà Lạt tháng 6 là mùa hoa hướng dương và cánh bướm nở rộ. Bên cạnh đó, cẩm tú cầu, oải hương và hoa giấy vẫn còn khoe sắc rực rỡ khắp phố phường.

Kinh nghiệm check-in Thảo Nguyên Xanh Đà Lạt

Thu Hà - 09:41 22/05/2024

Thảo Nguyên Xanh Đà Lạt là khu du lịch kết hợp quán cà phê trên cung đường đèo Tà Nung thơ mộng. Nơi đây còn được biết đến với cái tên vườn khinh khí cầu Đà Lạt.

Du lịch Đà Lạt tháng 6 mùa cao điểm: chi phí, trải nghiệm, trang phục & lưu ý khác

Thu Hà - 09:29 22/05/2024

Du lịch Đà Lạt tháng 6 tuy chi phí di chuyển có thể tăng cao hơn mùa thấp điểm, nhưng bù lại có rất nhiều loại hoa trái Đà Lạt đặc trưng cho du khách thưởng thức.