Tạm thời đóng cửa điểm săn mây Đạ Sar? Làm ơn có ý thức khi đi du lịch!

Huyền Nguyễn - 15:02 15/05/2020

"Ngọn đồi rác chứ chẳng phải điểm săn mây lý tưởng nữa rồi" - một cư dân mạng xót xa trước loạt ảnh về đồi Đạ Sar ngập vỏ bao ni lông, chai nhựa,... sau khi được giới trẻ biết đến. 

Nếu như đồi chè Cầu Đất, thảm gỗ săn mây hay đồi Đa Phú,... là những địa điểm săn mây quen thuộc thì Đạ Sar lại là một điểm đến hoàn toàn mới. Tuy nhiên, dù mới xuất hiện nhưng những bức hình được chụp tại đây đã thu hút không ít bạn trẻ. Khung cảnh thơ mộng, cảm giác tựa như một biển mây dưới triền đồi khiến Đạ Sar chẳng khác gì một chốn bồng lai tiên cảnh nơi hạ giới.

Chốn săn mây Đạ Sar đẹp tựa bồng lai tiên cảnh
Chốn săn mây Đạ Sar đẹp tựa bồng lai tiên cảnh

Vậy nhưng chỉ khoảng 2 tuần sau khi hướng dẫn chỉ đường được một bạn trẻ chia sẻ trên các hội nhóm phượt, review Đà Lạt... Thì đồi săn mây đã biến thành đồi săn rác, đến mức chủ nhân của ngọn đồi này phải phẫn nộ lên tiếng trên mạng xã hội. "Chị mình có duyên sở hữu đồi Yumonang (Đạ Sar) từ nhiều năm trước với ước nguyện trồng cây, phủ xanh đồi. Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ biết đến và thường xuyên lui tới vào buổi sáng để săn mây. Nghe tin ấy chị em mình rất vui vì đồi Yumonang được biết đến rộng rãi hơn".

Những câu chia sẻ của chủ nhân về tình trạng đồi Yumonang (Đạ Sar) hiện nay
Những câu chia sẻ của chủ nhân về tình trạng đồi Yumonang (Đạ Sar) hiện nay

"Ấy vậy mà đối lập với những bức ảnh đẹp đẽ được đăng trên Facebook là hình ảnh đối lập đến đau lòng. Các bạn lên săn mây nhưng xả rác bừa bãi, dẫm nát cây cối. Thậm chí còn có cả BCS và BVS vất tùm lum trên đó. Ly nhựa, vỏ hộp xốp, chai nhựa,... quăng khắp đồi. Mặt đồi bị dẫm đạp đến mức cây không mọc nổi. Không những thế, nhiều nhóm cắm trại còn đào lỗ, đốt lửa làm nham nhở cả mặt đồi" - Chủ nhân của đồi Yumonang chia sẻ.

Hình ảnh rác vất lung tung trên đồi. Thậm chí còn có cả BCS (?) (Ảnh cắt từ clip)
Hình ảnh rác vất lung tung trên đồi. Thậm chí còn có cả BCS (?) (Ảnh cắt từ clip)

Theo đó, hiện nay, khu vực đồi săn mây Đạ Sar này được các bạn trẻ tự tìm đến. Đây không phải là một khu du lịch và không hề thu phí vào cửa. Tuy nhiên, trước tình trạng đáng báo động hiện nay, có thể trong thời gian tới, chủ nhân của ngọn đồi Yumonang (Đạ Sar) đẹp đẽ này sẽ rào chắn lại và không cho tham quan nữa.

Mặt đồi nham nhở những lỗ đốt củi (Ảnh cắt từ clip)
Mặt đồi nham nhở những lỗ đốt củi (Ảnh cắt từ clip)

Nhiều cư dân mạng cũng tỏ ra bức xúc với tình trạng này.

"Đừng cho lên cắm trại nữa chị ơi. Thiệt tình không hiểu nổi các bạn nghĩ sao luôn á."

"Rào chắn lại. Cấm không cho lên nữa thôi chị."

"Chuẩn bị vào mùa mưa, nên tạm thời ngăn chặn không cho lên đồi nữa để cho cây cối nhất là hoa cỏ dại phát triển lại ạ!"

...

Trong khi đó, một số bạn trẻ tại Đà Lạt đã có hành động thiết thực là cùng nhau gom và dọn sạch rác, trả lại nét bình yên và đẹp đẽ cho ngọn đồi Yumonang.

Đừng lấy gì ngoài những bức ảnh! Đừng để lại gì ngoài những dấu chân! Mỗi cá nhân, mỗi du khách khi đến với Đà Lạt xin hãy là một người văn mình. Yêu Đà Lạt, mến Đà Lạt nhưng nếu không bảo vệ Đà Lạt thì sau này chẳng còn một Đà Lạt đẹp và yên bình trong mắt mỗi người.

Huyền Nguyễn 

# Bài viết nổi bật

# Bài viết cùng chủ đề