Mùa mai anh đào Đà Lạt 2024 & Những điều cần biết

Thu Hà - 15:31 14/12/2023

Những nụ mai anh đào đầu tiên đã nở trên phố Núi, nhưng phải đợi vài tuần nữa thì mùa mai anh đào Đà Lạt 2024 mới vào đợt nở rộ.

Hằng năm, cứ từ Tết Dương lịch cho tới Tết Nguyên Đán, hàng trăm nghìn khách du lịch lại tập trung về các vườn hoa đẹp nhất Đà Lạt để du xuân, đặc biệt là ngắm mai anh đào nở rộ. Loài hoa độc đáo chỉ có trên cao nguyên đã trở thành nét đặc trưng của xứ sở mộng mơ. Tuy không khó để bắt gặp mai anh đào Đà Lạt khoe sắc trên khắp các con đường ngay trung tâm thành phố, nhưng để chiêm ngưỡng cả một bầu trời mai anh đào đẹp rực rỡ giữa núi rừng thì du khách sẽ cần di chuyển xa hơn đến các khu vực thiên nhiên còn hoang sơ.

Dia Diem Ngam Mai Anh Dao Da Lat
Mai anh đào nở rộ báo hiệu mùa xuân về trên cao nguyên.

Mai anh đào nở tháng mấy?

Ngay từ giữa tháng 12, một số gốc mai anh đào đã bắt đầu đơm bông. Thời điểm hoa mai anh đào Đà Lạt nở rộ thường từ giữa tháng 1 đến đầu tháng 2 Dương lịch. Mùa hoa sẽ kéo dài khoảng 1 tháng, khá thoải mái cho du khách đến check-in. Những cây mai anh đào hồng rực, chi chít hoa, nổi bật giữa nền trời trong xanh của phố Núi, tạo nên khung cảnh thơ mộng như trong những thước phim hoạt hình.

Mùa hoa anh đào Đà Lạt 2024

Tùy điều kiện thời tiết hàng năm mà mùa hoa có thể đến sớm hoặc muộn hơn dự kiến. Ví dụ mùa hoa anh đào Đà Lạt 2023 diễn ra khá muộn do mưa và lạnh sâu. Thời điểm hoa nở rộ trùng vào dịp Tết Nguyên Đán. Nhưng chỉ trước đó 1 năm, mai anh đào lại xuất hiện từ rất sớm, ngay từ đầu tháng 12, và đến cuối tháng 1 thì hoa đã tàn.

Dựa vào đặc điểm thời tiết năm nay, mùa hoa anh đào Đà Lạt 2024 sẽ nở rộ từ cuối tháng 1 và kéo dài đến hết tháng 2 Dương lịch tùy địa điểm. Những cây mai anh đào ở khu vực đồi chè Cầu Đất thường nở sớm hơn trong trung tâm thành phố, có thể nở rộ từ tuần thứ 2 của tháng 1. Rừng hoa ở Mộng Đào Nguyên sẽ nở rộ vào nửa cuối tháng 1 Dương lịch, còn khu trung tâm thì phải đến giữa tháng 2 mới vào mùa rực rỡ. Năm nay, du khách đi Đà Lạt Tết Nguyên Đán 2024 có thể yên tâm vẫn có cơ hội chiêm ngưỡng mùa mai anh đào khoe sắc khắp phố Núi.

Mai Anh Dao Vuon Hat De 1
Những gốc mai anh đào ở Vườn Hạt Dẻ khoe sắc rực rỡ từ giữa tháng 2 năm 2024.

Theo cập nhật mới nhất vào tháng 2/2024, đường mai anh đào ở Bunny Hill và khu Xuân Thọ, Trại Mát đã nở rộ đúng dịp Tết âm lịch. Hoa ở khu vực hồ Xuân Hương cũng bung nở rực rỡ tuần cuối tháng 2. Nhiều quán cà phê trong thành phố như Vườn Hạt Dẻ, Túi Mơ To... đã ngập tràn sắc hoa, càng làm tăng thêm vẻ thơ mộng cho khung cảnh Đà Lạt. Dự kiến mùa hoa sẽ kéo dài đến hết tháng 2 Dương lịch.

Mai Anh Dao Da Lat
Cây mai anh đào nở rộ ở Bunny Hill vào đúng Tết Nguyên Đán 2024 (Ảnh: Đồng Ngô)

Những loài hoa xuân Đà Lạt nở rộ cùng mai anh đào

Ghé Đà Lạt du xuân, ngoài mùa mai anh đào rực rỡ, các bạn cũng đừng bỏ lỡ nhiều mùa hoa khác thơ mộng không kém ở xứ sở mộng mơ. Điển hình như hoa cải vàng, cải trắng, tam giác mạch, thược dược, hướng dương, cúc họa mi, phượng vàng, phượng tím...

Vuon Hoa Thuoc Duoc Da Lat
Vườn hoa thược dược ở Tà Nung cũng đang bung nở rực rỡ (Ảnh: The Florest Hoa Trong Rừng)

Để tranh thủ "săn" được nhiều hoa, du khách nên tham khảo các địa điểm ngắm hoa gần nhau hoặc ở cùng cung đường để ghé trong cùng ngày. Sau đây là những mùa hoa Đà Lạt nở rộ trùng với mùa mai anh đào năm 2024. Các địa điểm ngắm hoa được sắp xếp theo thứ tự diện tích trồng từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

Tam giác mạch: The Florest Hoa Trong Rừng, thung lũng hoa Tà Nung, The Campville...

Hoa hướng dương: The Florest Hoa Trong Rừng, Giấc mơ Đà Lạt Coffee...

Cúc họa mi hồng: Giấc mơ Đà Lạt Coffee, The Florest Hoa Trong Rừng...

Hoa cải vàng: thung lũng hoa Tà Nung, Dalat Camp...

Cúc bất tử: rừng cúc bất tử xã Xuân Thọ, The Florest Hoa Trong Rừng...

Hoa phượng vàng: Tu viện Bát Nhã, nhà thờ Tân Thanh (Bảo Lộc)

Hoa phượng tím đầu mùa: đường Nguyễn Thị Minh Khai, chợ Đà Lạt, Hai Bà Trưng, Trần Phú...

hoa Da Lat thang 2
Mùa mai anh đào 2024 cũng trùng với mùa hướng dương và tam giác mạch nở rộ. (Ảnh: The Florest Hoa Trong Rừng)

Địa điểm ngắm hoa mai anh đào Đà Lạt

Đà Lạt khi vào mùa mai anh đào hiện lên thơ mộng và e ấp như một thiếu nữ. Trên khắp các tuyến phố trung tâm, du khách đều có thể dễ dàng bắt gặp sắc hoa hồng rung rinh trong nắng. Nếu chịu khó đi xa hơn và không ngại đường gồ ghề thì cả một rừng mai anh đào dưới chân núi Langbiang chính là phần thưởng mãn nhãn dành cho bạn.

Điểm ngắm mai anh đào Đà Lạt gần trung tâm

 • Ven bờ hồ Xuân Hương
 • Đường Trần Hưng Đạo
 • Đường Lê Đại Hành
 • Đường Hoàng Diệu
 • Vườn Hạt Dẻ BBQ & Coffee, số 5 Trần Hưng Đạo
 • Trường THPT chuyên Thăng Long, số 10 Trần Phú
 • Đại học Đà Lạt, số 1 Phù Đổng Thiên Vương
 • Đường Trương Công Định
 • Đường Triệu Việt Vương
 • Đường Trần Quý Cáp
 • Trường THCS Phan Chu Trinh, số 18 Hùng Vương

>>> Ngắm vườn hoa lớn nhất Đà Lạt đẹp rực rỡ giữa núi rừng Tà Nung!

Mai Anh Dao Ven Ho Xuan Huong
Bờ hồ Xuân Hương và đường Trần Hưng Đạo là hai điểm ngắm hoa anh đào Đà Lạt phổ biến nhất gần trung tâm thành phố.

Ngoài những địa chỉ gần trung tâm kể trên, các bạn có thể lái xe đến Dốc Đa Quý, đồi chè Cầu Đất, khu vực hồ Tuyền Lâm, Mộng Đào Nguyên hoặc Lạc Dương để chiêm ngưỡng mai anh đào nở rộ với số lượng lớn cây trồng cùng tập trung tại một địa điểm.

Dốc Đa Quý

Cũng trồng mai anh đào dọc hai ven đường như đường Trần Hưng Đạo nhưng dốc Đa Quý đặc biệt ở chỗ có địa hình dốc rất đứng, tạo chiều sâu cho những bức ảnh check-in tại đây. Con dốc này thường được gọi là dốc hoa đào, hoặc con đường hoa anh đào, cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 8km về hướng Trại Mát nên tập trung khá đông du khách mỗi mùa hoa.

Mai Anh Dao Doc Da Quy
Hình ảnh dốc Đa Quý khi vào mùa mai anh đào nở rộ.

Để đến dốc Đa Quý, các bạn đi qua chùa Linh Phước khoảng 3km rồi rẻ phải xuống dốc tầm 600m. Đến nơi, bạn dễ dàng nhận ra dốc Đa Quý bởi khung cảnh mai anh đào rực rỡ khoe sắc hai bên đường. Bên cạnh đó, ở gần dốc Đa Quý cũng có một con đường trồng nhiều hoa mai anh đào ở Xuân Thọ. Các bạn có thể lái xe xung quanh khu vực này để tham quan nhiều góc hoa khác nhau.

Đồi chè Cầu Đất

Khu vực đồi chè Cầu Đất cũng là nơi tập trung nhiều gốc mai anh đào cổ thụ và thường đơm bông sớm hơn các nơi khác. Các bạn có thể tới đây từ sáng sớm (khoảng 5 rưỡi sáng) để săn mây, sau đó ngắm hoa mai anh đào trước khi nắng gắt. Tuy nhiên thì đồi chè khá rộng, lại không có địa chỉ cụ thể, nên mọi người cần di chuyển xung quanh để tìm khu vực có mai anh đào nở.

Mai Anh Dao Da Lat Doi Che Cau Dat
Một cây mai anh đào nở rộ tại đồi chè Cầu Đất những ngày đầu tháng 1 năm 2024 (Ảnh: Cậu Dũng)

Theo cập nhật mới nhất, mai anh đào ở đồi chè Cầu Đất đã bắt đầu nở rộ sau Tết Dương Lịch. Rất nhiều bạn trẻ và nhiếp ảnh gia thành phố đã đến đây và ghi lại khoảnh khắc lãng mạn này.

>>> Địa điểm ngắm hoa tam giác mạch Đà Lạt 2024 mới nhất

Rừng mai anh đào hồ Tuyền Lâm

Sau khi xác định hoa mai anh đào có nguồn gốc bản địa và có thể phát triển thành một biểu tượng của du lịch Đà Lạt, các nhà chức trách đã triển khai dự án không gian hoa mai anh đào tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm từ năm 2009 với tổng diện tích lên tới 100 ha.

Đến nay, Nhà nước đã đầu tư trồng hơn 25 ha các cây mai anh đào có tuổi đời từ 5-6 năm, và huy động các doanh nghiệp du lịch tham gia trồng thêm được 30ha nữa. Rừng mai anh đào hồ Tuyền Lâm vì vậy dần trở thành địa chỉ ngắm hoa mãn nhãn nhất nhì phố Núi.

Rung Mai Anh Dao Ho Tuyen Lam
Mai anh đào nổi bật giữa màu xanh thăm thẳm của bầu trời, rừng núi và mặt hồ Tuyền Lâm.

Mỗi mùa xuân về, những tán mai anh đào lại nở rộ, điểm thêm những mảng màu hồng phớt trên nền xanh thăm thẳm của rừng già. Dưới chân núi, hồ nước phẳng lặng khẽ lăn tăn gợn sóng, soi bóng bầu trời xanh trong, tạo nên bức tranh phong thủy hữu tình.

Mộng Đào Nguyên

Ngay từ cái tên Mộng Đào Nguyên, du khách đã có thể phần nào hình dung ra khung cảnh thơ mộng, huyền ảo như chỉ có trong thế giới thần tiên của nơi đây. Mộng Đào Nguyên là khu vực chân núi Langbiang thuộc địa phận Lạc Dương, Lâm Đồng. Thiên nhiên tại đây vẫn giữ được nét hoang sơ thuần khiết, có thể làm say lòng bất cứ ai.

Đường đến Mộng Đào Nguyên khá khó đi, nhưng hoàn toàn xứng đáng. Sau chuyến chạy xe dài, du khách sẽ thấy hiện ra trước mắt những triền đồi phủ kín sắc hồng của mai anh đào, nghe rõ tiếng suối chảy và tiếng chim hót ríu ran. Các gốc mai anh đào tại đây đều là những cây cổ thụ nhiều năm tuổi nên hoa thường nở dày và rộ hơn các cây trong thành phố.

Mai Anh Dao Mong Dao Nguyen
Rừng mai anh đào đẹp choáng ngợp ở Mộng Đào Nguyên.

Để đến Mộng Đào Nguyên, các bạn đi xe về hướng Lạc Dương đến vòng xoay Langbiang thì rẽ trái vào đường 19/5. Sau đó đi tiếp khoảng 5km đến đường K’Long Ngơ A thì rẽ phải để theo đường mòn chạy lên núi. Cung đường đồi núi khá dốc và khó đi, sẽ cần tay lái cứng và xe số hoặc xe offroad. Đi khoảng 3km trên đường này là các bạn có thể thấy Mộng Đào Nguyên hiện ra trước mắt.

Làng K’Long K’Lanh

Làng K’Long K’Lanh hay được du khách gọi tắt là làng Long Lanh, thuộc xã Đạ Chais huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, cách Đà Lạt khoảng 50km theo hướng đi Nha Trang. Ngôi làng là nơi sinh sống của cộng đồng người Cil và trở nên nổi tiếng sau khi những hình ảnh ngày Tết tại đây được chia sẻ lên mạng xã hội.

Làng K’Long K’Lanh trồng rất nhiều mai anh đào trên khắp các con đường trong xóm, trước sân nhà hoặc tường rào. Vào mùa xuân, hoa nở rộ quanh làng, kết hợp với màn sương huyền ảo buổi sớm và không khí thanh bình nơi đây đã tạo nên nét đặc trưng thu hút đông đảo khách tham quan.

Mai Anh Dao Lang Long Lanh
Khung cảnh làng Long Lanh vào mùa mai anh đào đẹp như một bộ phim hoạt hình Nhật Bản.

Đường đến làng Long Lanh khó đi, đòi hỏi tay lái cứng và có kinh nghiệm phượt đường đèo. Du khách đến đây cũng lưu ý tôn trọng văn hóa sinh hoạt cũng như cảnh vật, kiến trúc của người dân bản địa.

Nguồn gốc hoa mai anh đào Đà Lạt

Theo tư liệu khoa học chuyên ngành, mai anh đào Đà Lạt là giống cây bản địa, có tên khoa học là Prunus Cesacoides. Thân cây có dáng đào mận thuộc chi Prunus nhưng hoa lại thuộc loại hoa đơn 5 cánh giống như hoa mai thuộc chi Cerasus. Gọi là mai anh đào vì loại cây này vừa giống mai vừa giống đào.

Trong rất nhiều năm, các nhà chuyên môn đã luôn cố gắng tìm cách trả lời câu hỏi về nguồn gốc hoa mai anh đào Đà Lạt, liệu đây là giống hoa bản địa của Đà Lạt hay được du nhập từ nước ngoài, ví dụ như anh đào từ Nhật Bản. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu ghi chép trong quá khứ, kết hợp các dự án lai trồng các giống hoa anh đào từ nhiều nguồn, các nhà khoa học đều khẳng định mai anh đào thực sự là loài hoa cổ truyền của Đà Lạt.

Kỹ sư Lương Văn Sáu, người có nhiều công lao trong việc thử nghiệm và lai tạo các giống cây ở Đà Lạt như phượng tím, từng cho biết, thành phố đã thử nhập giống hoa anh đào Nhật Bản về trồng ven hồ Xuân Hương và khu vực thủy điện Đa Nhim từ những năm 1964 và 1990 nhưng loại cây này không phát triển được, chủ yếu do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng.

Ông Mười Lời, một phù thủy về các giống cây ở Đà Lạt, cũng từng đem đào Nhật Tân Hà Nội về Đà Lạt lai tạo để cho ra giống hoa gần với mai anh đào nhưng không hiệu quả. Số lượng cây có thể phát triển rất hạn chế do khả năng lai tạo thấp. 

Như vậy, có thể thấy các giống anh đào hoặc hoa đào từ nơi khác đến rất khó sinh trưởng ở Đà Lạt. Ngược lại thì mai anh đào lại phát triển rất tốt và thực tế là đã được phát hiện ở xứ sở mộng mơ từ những năm 1930.

>>> Ngắm hoàng hôn Đà Lạt ở đâu lãng mạn nhất?

Mai Anh Dao Ho Tuyen Lam Da Lat
Các dữ liệu khoa học cho thấy mai anh đào là loài cây bản địa của Đà Lạt.

Caption hay về hoa anh đào Đà Lạt

Ghé du lịch Đà Lạt tháng 1, chắc chắn các bạn không thể bỏ lỡ mùa hoa mai anh đào đặc trưng của xứ sở mộng mơ, cũng không thể kìm lòng trước những khung hình sống ảo hút mắt giữa sắc hoa rợp trời. Vì vậy, 360dalat đã tổng hợp lại một số câu nói, bài thơ hay về mai anh đào để có thể dùng làm caption thả thính khi check-in Đà Lạt trên mạng xã hội.

1 - Mỗi cánh hoa anh đào rơi giống như một lời nhắc nhở để ta trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống.

2 - Hoa anh đào nở rộ rồi cũng nhanh tàn như cuộc tình chúng mình: nồng nàn rồi nhanh chóng qua đi.

3 - Năm ấy, mùa anh đào nở rộ. Anh cùng em dạo bước dưới tán hoa rực rỡ.

4 - Mai anh đào nở rồi tàn khi cánh hoa vẫn còn đương sắc nhất, chẳng khác nào tuổi thanh xuân ngắn ngủi đã qua đi.

5 - Em cũng giống như đóa hoa anh đào, mỏng manh, tinh tế, dịu dàng mà mạnh mẽ.

6 - Khi những bông hoa anh đào bắt đầu nở và khẽ rơi trên mái tóc, em lại nhớ đến những tháng ngày tươi đẹp khi xưa và tự hỏi liệu quá khứ có lặp lại một lần nữa.

7 - Mai anh đào giống như tình yêu, chỉ rực rỡ trong tự nhiên, không thể bị ép buộc.

8 - Cánh hoa anh đào rơi, một tình yêu chớm nở…

9 - Anh đào vạn dặm, tuyết trắng ngàn năm.

10 - Mai anh đào chỉ nở trong vài tuần, nhưng tình yêu anh dành cho em sẽ nở mãi suốt cuộc đời.

11 - Tớ thích anh đào mùa xuân, hoa phượng mùa hạ, hoa sữa mùa thu, hoa cúc mùa đông, và thích cậu mỗi ngày.

12 - Giữa hàng trăm ngàn bông hoa anh đào đang nở rộ, anh biết chắc mình chỉ nhìn thấy em.

13 - Một đóa đào hoa khéo tốt tươi

Tường xuân mơn mởn thấy xuân cười

14 - Tôi đã yêu em, yêu hoa anh đào vào đông.

Yêu cánh hoa sim màu tím và thung lũng hồng.

15 - Trời Đà Lạt xanh, hoa anh đào đỏ. Sao anh chưa chịu, ngỏ lời yêu em.

Mai anh đào giống như một biểu tượng của mùa xuân Đà Lạt. Loài hoa này gắn liền với ý nghĩa về sự khiêm nhường, nhẫn nhịn và một sức sống mãnh liệt. Những thân cây xù xì tưởng như đã khô cằn trong giá lạnh cao nguyên vẫn đơm hoa rực rỡ báo hiệu xuân về, nhắc nhở con người về một khởi đầu mới tốt đẹp sau gian khó.

>>> Đọc thêm: Lịch trình du lịch Đà Lạt tự túc bằng ô tô 2023

# Bài viết nổi bật

# Bài viết cùng chủ đề

Ngất ngây với cánh đồng hoa thược dược Đà Lạt đẹp như mơ!

Thu Hà - 08:45 02/07/2024

Cánh đồng hoa thược dược hàng nghìn m2 ở Tà Nung đang là địa điểm du lịch Đà Lạt được săn lùng trên các trang mạng xã hội.

Đà Lạt tháng 7 có hoa gì?

Thu Hà - 14:51 26/06/2024

Ghé vườn hoa lớn nhất Đà Lạt tháng 7, du khách sẽ được đắm chìm trong sắc hoa hướng dương, cánh bướm, tam giác mạch, thạch thảo và ngọc hân rực rỡ.

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm

Thu Hà - 14:22 25/06/2024

Mùa mưa Đà Lạt tuy có gây khó khăn cho việc di chuyển nhưng cũng làm khung cảnh ở xứ sở sương mù thêm phần lãng mạn. Biết cách tận hưởng thì chuyến du lịch mùa mưa sẽ đáng nhớ hơn rất nhiều!

Đà Lạt tháng 7 | Cách tận hưởng trọn vẹn những cung bậc cảm xúc

Thu Hà - 14:53 19/06/2024

Đà Lạt tháng 7 với nhiều cung bậc cảm xúc bởi thời tiết mưa nắng thất thường, là mùa cao điểm du lịch của phố Núi.