Đà Lạt cũng có ruộng bậc thang, bạn biết không?

Bích Ngọc - 08:51 13/08/2020

Dù có thay đổi thế nào thì thành phố Đà Lạt vẫn còn nguyên những bậc thang đá phong rêu, những thửa ruộng bậc thang xanh ngát làm say đắm lòng người.

Những thửa ruộng bậc thang trong nắng mai
Những thửa ruộng bậc thang trong nắng mai

Ruộng bậc thang thường được áp dụng trong phương thức canh tác ở các vùng đồi núi. Gọi là ruộng bậc thang vì đất trên các sườn đồi, triền núi được san ủi thành vạt có cùng độ dốc theo đường đồng mức, tiếp nối từ trên xuống theo kiểu bậc thang.

Vì nằm trên cao, địa hình đồi nón úp nên Đà Lạt thích hợp cho việc tạo ra những thửa ruộng bậc thang trên triền đồi, sườn núi. Hình thức canh tác này sẽ rất thuận lợi cho việc đón nước mưa, nước suối đồng thời dễ dàng hơn cho việc cày, bừa, cuốc, xới và hạn chế mất đất khi mưa lớn hoặc khi có lũ nên tạo cho năng suất cây trồng cao hơn.

Nếu như ruộng bậc thang ở vùng Tây Bắc là thửa ruộng xanh mướt dưới nắng hè, uốn lượn mềm mại như những tấm lụa vàng quấn quanh triền núi xanh thì những thửa ruộng bậc thang ở Đà Lạt mang một nét riêng với màu xanh rì đặc trưng của những loại rau quả xứ lạnh.

Nơi gieo trồng ra những loại cây trái cho Đà lạt
Nơi gieo trồng ra những loại cây trái cho Đà Lạt

Ruộng bậc thang ở Đà Lạt có chiều ngang hẹp, xếp thành tầng tầng, lớp lớp, gối chồng lên nhau nhưng và góc cạnh cũng sắc bén hơn ở Tây Bắc. Những khu ruộng nằm tách biệt khỏi phố thị ồn ào, nơi chỉ thấp thoáng vài căn nhà gỗ và cánh rừng thông ngát xanh như D’ran, Xuân Thọ, Trại Mát, Cầu Đất hay Lạc Dương…

Không quá khi nói ruộng bậc thang là một trong những cảnh đẹp ấn tượng tại Đà Lạt. Từ trên cao nhìn xuống bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh ruộng bậc thang mênh mông giữa không gian rộng lớn, hùng vĩ cực kỳ. Cả một màu xanh tươi hiện ra trước mắt, lồng ghép vào đó là cảnh người dân làm việc đồng áng chăm chỉ, miệt mài vô cùng êm đềm.

Ruộng bậc thang như một điểm nhấn tạo nên sự khác biệt cho Đà Lạt
Ruộng bậc thang như một điểm nhấn tạo nên sự khác biệt cho Đà Lạt

Hầu hết những thửa ruộng bậc thang ở Đà Lạt đều trồng các loại rau quả, xen với một số loại hoa. Sắc vàng óng ảnh lung linh của hoa nổi bật trên nền xanh của rau tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp làm ngất ngây lòng du khách. Chính những thửa ruộng bậc thang đã tạo nên vẻ đẹp đa dạng hơn của phố núi, bên cạnh sự lãng mạn, hùng vĩ là sự bình dị lạ thường.

Sự thay đổi qua bao năm tháng là điều hoàn toàn bình thường nhưng ở thành phố này, những con dốc hẻm, những bậc thang đá vẫn vẹn nguyên. Những kí ức, những kỉ niệm của những người yêu Đà Lạt vẫn mãi còn được ghi lại dù rằng nhân chứng có trơ trụi, xám xịt, đầy rêu phong…

Bích Ngọc

# Bài viết nổi bật

# Bài viết cùng chủ đề

Lên Đà Lạt ở nửa tháng, tôi bỏ ý định về quê sống chậm

Trân Bùi - 16:34 27/09/2021

Tôi từng có một cuộc thử nghiệm bỏ phố về quê "sống chậm". Thế nhưng chỉ đến ngày thứ mười sáu, tôi vội mua vé xe về phố ngay.

218 tình nguyện viên Lâm Đồng vào TP.HCM chống dịch, hứa 'hết dịch mới về'

Bích Ngọc - 10:21 27/09/2021

Vừa qua, CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng CSGT Công an TP.HCM đã hộ tống 218 tình nguyện viên của tỉnh Lâm Đồng tăng cường vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch.

Hết dịch, cô giáo bao cả lớp đi Đà Lạt 3N2Đ

Bích Ngọc - 15:22 23/09/2021

Để động viên tinh thần học sinh thân yêu cũng đồng thời giải tỏa nỗi nhớ mong với Đà Lạt, gần đây cộng đồng mạng được 1 phen sững sốt vì xuất hiện cô giáo chơi lớn quyết định bao cả lớp đi Đà Lạt 3N2Đ sau khi hết dịch.

Đoàn xe "đặc biệt" hoàn thành chở 6.000 tấn nông sản từ Đà Lạt tặng miền Nam

Bích Ngọc - 13:52 23/09/2021

Hơn 6.000 tấn nông sản từ Đà Lạt đã cập bến TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Hơn 2.000 tấn nông sản là rau xanh VietGAP được vận chuyển bằng đội xe VIP vô cùng đặc biệt.

Đà Lạt: Bất chấp lệnh cấm, khách sạn vẫn đón khách giữa mùa dịch

Bích Ngọc - 14:39 22/09/2021

Dù đang có lệnh cấm nhưng khách sạn Đường Sắt - Đà Lạt vẫn đón tài xế đường dài vào lưu trú; trong khi nhà xe, tài xế vi phạm các quy định phòng chống Covid-19.

Điểm thú vị trong 'gu' ăn bánh mì của người Đà Lạt, Sài Gòn, Hà Nội

Bích Ngọc - 15:42 21/09/2021

Bánh mì là món ăn đường phố giản dị, quen thuộc của nhiều người. Dù ba miền Bắc - Trung - Nam đều có “gu” ăn bánh mì khác nhau nhưng nó đều thể hiện được cái mộc mạc, giản dị và sự đậm đà tinh tế của ẩm thực nước ta.

Lâm Đồng: Cho phép chuyên gia, người lao động vào tỉnh làm việc

Bích Ngọc - 15:02 20/09/2021

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ban hành văn bản về việc thống nhất chủ trương đưa chuyên gia, người lao động vào tỉnh thực hiện nhiệm vụ, theo đề xuất của nhiều doanh nghiệp.

Xem thêm